Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Giải thích câu nói có tài mà không có đức là người vô dụng | Văn mẫu

Giải thích câu nói có tài mà không có đức là người vô dụng | Văn mẫu

(Văn Mẫu lớp 12) – Em hãy giải thích câu nói của bác hồ có tài mà không có đức là người vô dụng

(Bài phân tích của bạn Thúy Nga, lớp 12, Hà Nội)

Đề bài: Giải thích câu nói có tài mà không có đức là người vô dụng

Bài Làm

Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói về mối quan hệ về đức và tài người đã đưa ra những nhận định sáng suốt “có tài mà không có đức là người vô dụng có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó” vẫn còn giá trị nguyên vẹn đúng đắn đến tận bây giờ.

Loading...

Hai vấn đề này chúng luôn đi đôi với nhau trong con đường cách mạng thời chiến tranh, không chỉ điều đó mà cũng đã làm cho con người có thể phát triển toàn diện hơn. Đưa đất nước tới những đài vinh quang cao và như tâm nguyện của Bác là để có thể sánh vai với các cường quốc năm châu.

Đối với chương trình học từ cấp tiểu học nhà trường đã luôn đề cập đến việc bồi dưỡng nhân tài và thông qua đó cũng đã bồi dưỡng luôn cả tư tưởng cách mạng đạo đức, chuẩn mực cần có trong mỗi con người. Từ xưa đến nay Việt Nam được biết đến là dân tộc có truyền thống yêu nước, chúng ta đã thấy được sự xuất hiện rất nhiều những con người vừa có tài vừa có đức. Chính những điều này tạo nên một xã hội văn minh hiện đại hơn, giúp cho chúng ta phát triển mạnh mẽ, góp phần cho chúng ta cuộc sống giàu sang và hạnh phúc cả về vật chất đến tinh thần.

Đạo đức của con người thường được đánh giá qua rất nhiều hành động nó giống như tấm lòng hiếu thảo cho dân cho nước. Tình thương đối với nhân dân và đó là sự thấu hiểu yêu thương dân chúng. Cũng qua đó chúng ta thấy được chính điều đó tạo nên những con người cao quý luôn biết hy sinh lợi ích cá nhân để cho tập thể. Bởi vậy nên mỗi chúng ta cần phải gìn giữ bảo tồn và phát huy một cách năng động, hợp tình hợp lý, những người có đức thì luôn được mọi người yêu quý, người đó luôn có một trái tim chan chứa tình thương yêu con người, đồng thời hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Giải thích câu nói có tài mà không có đức là người vô dụng

Trong xã hội ngày nay cần những con người vừa có đức lại vừa có tài, con người đó cũng như đã phục vụ cho một đất nước, họ luôn sẵn sàng phục vụ cho đất nước của mình, họ mang lại cho con người những điều quý giá.

Chúng ta phải khẳng định thêm lần nữa những người có tài mà không đức thì là người vô dụng bởi vì chính những con người đó chỉ biết làm để lo cho chính bản thân mình và đó chỉ có thể là sự ích kỉ của con người.

Bên cạnh đó những người có đức nhưng lại không có tài luôn muốn làm điều gì đó thật lớn lao thì dường như lại khó khăn rất nhiều. Lý do ở đây là bởi những điều đó không thể nằm trong chính con người của họ. Vì vậy mà ngày nay khi đất nước đang trên đà phát triển hội nhập thì những người vừa có đức lại vừa có tài sẽ được mọi người đánh giá cao nhất. Họ có thể làm được hết mọi công việc được giao cũng như góp phần cho đất nước.

>> XEM THÊM: thuyết minh về hồ chủ tịch

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *