Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận

Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy trình bày suy nghĩ về câu nói của Euripides: "Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận "

(Bài làm của học sinh Dương Lâm)

Đề bàiDuy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận

BÀI LÀM

       Gia đình luôn là điểm tựa tinh thần cho từng cá nhân. Trong cả cuộc đời này cũng sẽ không có bất kỳ ai có thể quan tâm tới bạn hơn những người thân trong gia đình. Bạn sẽ không tìm được nơi nào khác mà có những người sẵn sàng hi sinh, lo lắng và bảo bọc bạn hơn gia đình. Đó là chốn bình yên nhất trong cuộc sống này, gia đình là nơi che chở nuôi chúng ta khôn lớn là nơi chứa đựng rất nhiều cảm xúc tình cảm khác nhau mà ai trong số chúng ta cũng từng trải qua. Nói như Euripides: "Duy chỉ có gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận".

Loading...

      Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng và hoặc quan hệ giáo dục. Gia đình có lịch sử từ rất sớm và đã trải qua một quá trình phát triển lâu dài. Còn "tai ương của số phận" ở đây là những khó khăn, trắc trở mà mỗi người gặp phải trên đường đời. Câu nói của Euripides đã nhắc nhở chúng ta về vai trò, giá trị của gia đình đối với con người. Mỗi người trong cuộc sống này, không ai là không gặp phải những khó khăn, thử thách. Và mỗi lần như vậy, họ có một gia đình để quay về, để được chở che, an ủi, được động viên, khích lệ để vượt qua sóng gió. Khi đó, gia đình trở thành "chốn nương thân" giúp họ "chống lại tại ương của số phận". Như vậy, gia đình thật thiêng liêng, cao cả và ý nghĩa biết bao.

Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận

      Vậy, tại sao chỉ có nơi gia đình, người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương số phận ?" Vì gia đình có giá trị bền vững và vô cùng to lớn không bất cứ thứ gì trên cõi đời này sánh được, cũng như không có bất cứ vật chất cũng như tinh thần nào thay thế nổi. Chính gia đình là cái nôi nuôi dưỡng, chở che cho ta khôn lớn. Chính bố mẹ, người đã mang nặng đẻ đau chúng ta, người có công ơn sinh thành – dưỡng dục hơn ai hết là những người quan tâm đến ta nhất. Họ có thể đặt con cái lên trên hết tất thảy mọi thứ. Con dù lớn vẫn bé bỏng trong vòng tay mẹ, bố mẹ lo lắng cho con dù đứa con ấy đã lập gia đình, đã là những ông bố, bà mẹ của những đứa trẻ khác. Gia đình còn là anh – chị – em. Đó là những người máu mủ với nhau. Những người đã gắn bó với nhau, cùng sẻ chia niềm vui, nỗi buồn với nhau. Vì vậy, hơn ai hết những người trong gia đình mới có thể thấu hiểu được nhau, cảm thông cho nhau và chia sẻ với nhau. Mỗi khi bạn gặp khó khăn, người đầu tiên bạn tìm tới, nghĩ tới để lấy làm chỗ dựa là ai? Chắc hẳn sẽ không ai khác ngoài gia đình mình. Nếu như bạn có thất bại, có phạm lỗi hay bạn có trở thành những người nỗi tiếng thì khi quay về bên gia đình, bên mâm cơm thân thuộc bạn vẫn là đứa con bé bỏng. Sẽ được mẹ hỏi han, quan tâm, được bố chở che, được anh em trong một nhà hỏi han, quan tâm. Và một khi ai đó gặp những trở ngại không đáng có trong cuộc sống, gia đình sẽ dang rộng vòng tay ra giúp đỡ, bảo vệ mà không hề đòi hỏi bất kì một sự báo đáp nào hết. Gia đình không những là cái nôi nuôi dưỡng con người lúc thơ bé, mà nó đã trở thành "chốn nương thân" kì diệu nhất, ấm áp nhất đối với tất cả mọi người.

     Chúng ta biết, mỗi con người sinh ra và lớn lên, trưởng thành đều có sự ảnh hưởng, giáo dục to lớn từ truyền thống gia đình. Nền tảng gia đình là vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến nhân cách của từng thành viên trong gia đình. Nếu bạn được sinh ra trong một gai đình có truyền thống tốt đẹp, bạn sẽ là người được dạy dỗ tử tế, cẩn thận. Khi đó, lớn lên bạn sẽ trở thành những công dân có phẩm chất tốt đẹp, những người có ích cho xã hội. Ngược lại, nếu được sinh ra trong một gia đình không hạnh phúc, bố mẹ chửi bới, đánh đập lẫn nhau với những lời lẽ thô tục. Điều này sẽ dẫn đến người con đó bị ảnh hưởng bởi những cái xấu ấy, và sau này lớn lên phần lớn sẽ trở thành những người không có văn hóa, ứng xử như bố mẹ mình. Nói về vấn đề này để biết rằng gia đình có vị trí, vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi cá nhân.

      Câu nói của Euripides là đúng đắn. Gia đình không chỉ là cái nôi hạnh phúc của con người từ bao thế hệ. Mà gia đình con đùm bọc, chở che, giúp con người vượt qua được những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống. Nếu một ai đó, trên đường đời gặp phải những sóng gió. Thế nhưng, họ không có người thân để san sẻ, để giúp đỡ, để họ có thể dựa vào thì người đó ắt hẳn sẽ cô đơn biết bao. Và để vượt qua được khó khăn ấy, chắc hẳn là họ sẽ phải tự mình nỗ lực gấp năm, gấp mười những người luôn có người thân bên cạnh sẻ chia, an ủi. Tuy nhiên, câu nói chưa hoàn toàn chính xác. Bởi trong thực tế cuộc sống, có rất nhiều người ngay từ khi sinh ra đã không được sự chở che, đùm bọc, giáp dục, nâng đỡ của gia đình nhưng vẫn thành đạt, trở thành con người hữu ích của xã hội.

Duy chỉ có gia đình người ta mới tìm được chốn nương thân để chống lại tai ương của số phận

      Bởi đã nhìn nhận thấy được vai trò, giá trị to lớn của gia đình đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của con người, là nền tảng để con người vươn lên trong cuộc sống. Thế nên, mỗi người cần quý trọng gia đình của mình. Hãy xây dựng một gia đình hạnh phúc, đừng tự tay mình đập bể những mối quan hệ tốt đẹp ấy. Là một đứa con hãy là những đứa con ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ. Là người lớn, là ông bà, cha mẹ, hãy là những tấm gương sáng để trẻ có thể nói theo, để trẻ có thể được chở che, giúp đỡ khi cần. Hãy bảo vệ, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, hạnh phúc. Muốn làm được điều đó trong gia đình mọi người phải biết thương yêu, đùm bọc chở che nhau; phê phán những hành vi bạo lực gia đình, thói gia trưởng,… Nhà nước và pháp luật cũng cần nghiêm khắc hơn đối với những hành vi xâm hại đến gia đình. Hơn nữa, chúng ta cần phê phán những người coi thường gia đình, vô cảm với chính nỗi đau của những người ruột thịt trong gia đình. Trên thực tế, không ít những người đã không giúp đỡ anh chị em của mình khi họ gặp khó khăn. Trên thực tế, có rất nhiều người trong một gia đình vì một chút lợi ích, vì đồng tiền nên đã gây ra cải vã, xích mích và bài trừ lẫn nhau. Và đáng buồn hơn, có nhiều ông bố, bà mẹ sẵn sàng nhẫn tâm, tàn ác đánh đập đứa con mình rứt ruột đẻ ra. Ngược lại, có nhiều người con bất hiếu với bố mẹ của mình. Khi bố mẹ già họ không những không nuôi nấng, phụng dưỡng mà còn dùng những lời nói không hay để chửi rủa, mạt sát bố mẹ. Hay nặng hơn đó là bỏ mặc đấng sinh thành trong cơn bạo bệnh. Tất cả những hành vi băng hoại về mặt đạo đức ấy cần phải được lên án gay gắt. Có như vậy, chúng ta mới xây dựng được một gia đình hạnh phúc.

      Câu nói của  Euripides nhắc nhở mọi người về ý nghĩa to lớn của hai từ gia đình. Hai từ ấy, nghe giản đơn nhưng thật thiêng liêng và ý nghĩa biết bao. Mỗi người hãy biết trân quý gia đình của mình, và hãy biến "Gia đình là điều tuyệt vời nhất".

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *