Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 6 / Đóng vai nhân vật kể lại chuyện sơn tinh thủy tinh | Văn mẫu

Đóng vai nhân vật kể lại chuyện sơn tinh thủy tinh | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy đóng vai nhân vật kể lại chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh 

(Bài làm của học sinh Trần Vân Anh)

Đề bàiĐóng vai nhân vật kể lại chuyện sơn tinh thủy tinh

BÀI LÀM:

      Ta tên là Sơn Tinh , nhà ở núi Tản Viên quanh năm mây trắng , hoa trái xanh tươi , muông thú vui vầy .  Nghe tin vua Hùng Vương mở hội thi tài , kén chổng cho con gái Mị Nương xinh đẹp , nết na , ta liền cùng tùy tùng lên đường tham dự .

Loading...

      Kinh đô Phong Châu đông nghịt người , chàng trai nào dự thi trông cũng khôi ngô tuấn tú . Các cô gái thì diện những bộ váy áo đẹp nhất ,đeo những chiếc vòng đá lịch lãm , cười nói giòn giã , cô nào trông cũng phơi phới như như hoa mùa xuân . Nhưng Mị Nương , con gái vua Hùng lại đẹp hơn cả , da trắng má hồng , ánh mắt ấm áp , vừa sâu thẳm vừa trong veo , như hút hồn người ta vào đó . Vì thế , bao chàng trai đua sức trổ tài , chỉ mong lấy được Mị nương làm vợ .Hôm ấy , hai người lọt vào vòng cuối cùng có ta và một người đến từ miền sông biển , tướng mạo hung dữ , mắt sắc như dao, râu vểnh ngược, mọi người gọi hắn là Thủy Tinh.

       Thủy Tinh có tài hô mưa , mưa đến , gọi gió gió về , trời đang nắng chang chang , chỉ cần hắn vẫy tay một cái là mây đen kéo đến rầm rầm , gió xoáy ầm ào , mưa dổ như trút , khiến ai nấy đều kinh hãi . Đến lượt ta , ta trổ tài vẫy tay về phía Đông – phía Đông nổi lên từng cồn bãi , vẫy tay về phía Tây , phía Tây mọc lên từng dãy núi đồi . Thấy cả hai có vẻ ngang sức ngang tài , vua Hùng thật khó chọn , bèn mời các tướng đến họp bàn , sau đó phán truyền : “ Cả hai đều xứng làm con rể ta , nhưng Mị nương chỉ có một, ta chẳng biết gả cho ai . Thôi thì , ngày mai ai đem sính lễ tới trước , người ấy cưới được Mị Nương. Sính lễ gồm : Một trăm ván cơm nếp , một trăm nẹp bánh trưng , voi chín ngà , gà chín cựa , ngựa chín hồng mao” . Nghe xong lời truyền , ta vội về sai tướng tá và người nhà bủa đi các ngả kiếm tìm lễ vật . Thật chẳng dễ gì tìm được những báu vật đó trong một khoảng thời gian ngắn như vậy . Nhưng do người nhà của ta nóng lòng muốn giúp ta sớm yên bề gia thất , đông con nhiều cháu nên ai ai cũng cố sức giúp đỡ . Kết quả là chỉ vừa sang ngày mới một lát , mọi lễ vật nhà vua yêu cầu ta đã có đủ đặt trước bệ rồng . Lúc đó vẫn chưa thấy bóng dáng Thủy Tinh đâu . Nhà vua tuyên bố ta là người thắng cuộc, dắt tay Mị Nương đặt vào tay ta , dặn dò và chúc phúc cho ta cùng nàng sống lâu , hạnh phúc vui vầy . Mị Nương bước lên kiệu , trông nàng càng muôn phần xinh đẹp , nụ cười tươi rạng rỡ .

Đóng vai nhân vật kể lại chuyện sơn tinh thủy tinh

       Kiệu hoa vừa đi được một đoạn thì Thủy Tinh cùng tùy tùng mới khiêng đồ lễ đến. Biết mình không lấy được Mị Nương , hắn hằm hằm tức giận , giở quyền phép hô mưa gọi bão , sấm chớp đùng đoàng . Chẳng mấy chốc , cả thành Phong Châu đã bị hắn dìm trong biển nước . Mị Châu ngoái lại , nức nở thương cha già cùng muôn dân đang hỗn loạn tìm chỗ trú chân . Ta bèn an ủi nàng , sai tùy tướng bảo vệ rồi quay lại dùng phép thuật của cha ông để lại , xẻ núi đắp ụ , dựng đập đất đá chắn dòng nước xiết đang phăng phăng cuốn trôi mọi thứ . Các tùy tướng của ta thì cũng ra sức dùng đá tảng , thân cây ném vào lũ thủy quái , thuồng luồng đang reo hò dâng theo dòng nước . Thủy Tinh thấy vậy càng hăng máu dâng nước cao hơn , gọi mưa nhiều hơn , thúc nước vào những con đập ta mới dựng . Nhưng , không hề nao núng , hắn dâng nước đến đâu , ta dựng núi chắn đến đấy . Từng dãy núi cao sừng sững mọc lên , thách thức sự hung bạo của Thủy Tinh . Ta với hắn đánh nhau ròng rã mấy tháng trời , khiến trời đất bị một phen kinh động . Cuối cùng , không thắng nổi ta , Thủy Tinh mệt mỏi đành rút quân về . Đất lại khô tạnh, chim muông lại ríu rít , nhân dân lại cấy trồng đông vui . Đất Phong Châu lại được xây dựng ngày một giàu có , trù phú hơn .

      Sau cuộc chiến đó , ta và Mị Nương sống hạnh phúc trên núi Tản Viên . Nhưng Thủy Tinh không quên được thù cũ , cứ mỗi năm lại dâng nước đánh ta một lần . Nhân dân được ta truyền cho cách khắc chế Thủy Tinh bằng những con đê , kè nên mùa màng , nhà cửa vẫn được bảo vệ , Thủy Tinh đánh mãi mà vẫn chẳng thắng nổi trận nào .

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phân tích truyền thuyết sự tích hồ gươm

Phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 6) – Em hãy phân tích truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm  (Bài làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *