Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Đồng chí là bài thơ hiện thực hay lãng mạn | Văn mẫu

Đồng chí là bài thơ hiện thực hay lãng mạn | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Đồng chí là bài thơ hiện thực hay lãng mạn

(Bài làm của học sinh Thùy Long)

Đề bàiĐồng chí là bài thơ hiện thực hay lãng mạn

BÀI LÀM

       Viết về người lính trong những năm đầu kháng chiến chống Pháp, thơ ca cách mạng Việt Nam có cả một đội ngũ các cây bút hùng hậu. Chính Hữu là một trong số đó và bài thơ Đồng chí của ông có một chỗ đứng danh dự. Nhắc tới Đồng chí, người ta lại nhắc tới bài thơ tiêu biểu cho việc xây dựng hình tượng người lính theo bút pháp hiện thực và khẳng định đây là bài thơ mang tính hiện thực đậm nét. Đặc biệt khi so sánh với bài thơ Tây tiến của Quang Dũng, người ta vẫn hay dùng đến mức như  một sáo ngữ rằng: Đồng chí là bài thơ mang đậm tính hiện thực thì Tây tiến là khúc tráng ca lãng mạn độc đáo. Nghĩ như vậy e có phần phiến diện và về một mặt nào đó còn làm đơn giản hóa, không thấy hết những đóng góp của Chính Hữu. Vậy Đồng chí là bài thơ hiện thực hay lãng mạn?

Loading...

      Cảm hứng lãng mạn đòi hỏi trong thơ nội dung trữ tình dạo dạt hướng tới lí tưởng tương lai thì bài thơ Đồng chí đã nói rất hay về tình cảm đồng chí. Nội dung trữ tình của bài thơ xoay quanh tình cảm này. Đồng chí – một tình cảm thiêng liêng, khi khái niệm đồng chí hình thành. Nhất là với những người lính nôg dân lần đầu mặc quân phục gọi nhau là đồng chí thì càng thiêng liêng biết bao. Một người có thể thay thế cho gia đình, cha mẹ, vợ con đối với người khác . Hơn nữa, họ bảo vệ nhau trước mũi súng kẻ thù, cùng nhau hiện thực lí tưởng cách mạng. Chính Hữu đã viết về tình cảm đồng chí với tất cả hào hứng sau mê. Dòng thơ Đồng chí không chỉ là cái  bản lề đóng mở giữa hai giai đoạn, tạo thành kết cấu hình bó mạ, mà là hai tiếng thiêng liêng thốt lên tự đáy lòng. Rõ ràng Chính Hữu đã đặt tình cảm ấy trong vị thế thiêng liêng. Phần hướng tới lí tưởng tương lai đã nằm ngay việc cầm súng của họ. Họ lên đường để bảo vệ sự bình yên của giếng nước, gốc đa, vì một ngày mai tương sáng. Ngay cả khi tác gải nói về cái gian khổ cũng là muốn ca ngợi những con người vượt qua gian khổ đó.

Đồng chí là bài thơ hiện thực hay lãng mạn

      Thơ lãng mạn của văn học cách mạng phải xây dựng được nhân vật lí tưởng hóa gắn với cảm hứng sử thi. Đồng chí cũng vậy. Nhân vật người lính được lí tưởng hóa trong tình cảm đồng chí ở mọi hoàn cảnh, trên mọi khía cạnh đời sống vật chất, tinh thần. Trong tìm cảm ấy, họ đẹp một cách lí tưởng. Nhân vật người lính cũng mang tính sử thi vì mang tính đại diện cao. Họ đại diện cho những người lính trên khắp mọi miền đất nước.

       Hình ảnh lãng mạn bay bổng vượt lên hiện thực đầu súng trăng treo là một trong những hình ảnh thơ lãng mạn đẹp nhất của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Vừa thực vừa ảo:

“Đêm nay rừng hoang sương muối
Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
Đầu súng trăng treo.”

      Câu thơ được xây dựng theo thủ pháp  điện ảnh gợi nhiều liên tưởng. Một mảng gần, cận cảnh, một mảng xa, viễn cảnh với ý nghĩa biểu trưng, đa tầng: chiến sĩ – thi sĩ; hiện thực – tương lai, chiến tranh – hòa bình, người lính – cuộc sống… Đó còn là niềm tin, tinh thần lạc quan… Chính Hữu tâm sự rằng:

      Câu thơ bốn chữ với nhịp 2/2 vừa cân đối hình ảnh, vừa là nhịp lắc của đồng hồ. Trong đêm vắng người này sẽ nghe rõ tiếng tim người kia đập thình thịch. Nhịp mảnh trăng lắc lư trên đầu súng cũng là nhịp tin chan chứa của hai người lính cảm nhận được của nhau. Nhịp ánh trăng cũng chính là nhịp đập vĩnh cửu của tình đồng chí. Thật là chân thành và hết sức lãng mạn.

      Từ những điều trên, có thể nói Đồng chí mang cảm hứng lãng mạn đậm nét. Song bên cạnh đó, ta cũng thấy những hình ảnh chân thực về cuộc sống gian khổ những năm đầu cuộc kháng chiến, hiện thực về người lính cụ Hồ vô cùng gian khổ, đói rét:

“Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh
Rét run người vầng trán ướt mồ hôi
Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”

       Đó chính là chất hiện thực của bài thơ, là giá trị đậm nét, sâu sắc của nó.

       Vậy, có thể nói một cách đầy đủ:

       Đồng chí là bài thơ quyện chặt cảm hứng lãng mạn và hiện thực.

      Đó mới là giá trị đầy đủ của tác phẩm và đóng góp sâu sắc nhất của Chính Hữu cho thơ ca về đề tài người lính trong thời điểm đó.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *