Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là điều trái nhỏ. Viết bài văn trình bày suy nghĩ về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là điều trái nhỏ. Viết bài văn trình bày suy nghĩ về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

    (Văn mẫu lớp 9) – Em hãy Viết bài văn trình bày suy nghĩ của mình về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là điều trái nhỏ 

(Bài làm của học sinh Đào Hường)

Đề bài: Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là điều trái nhỏ. 

Viết bài văn trình bày suy nghĩ về lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Loading...

BÀI LÀM:

         Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có trăm ngàn lối đi cho chúng ta lựa chọn. Và trong vô vàn con đường đó, mỗi người lại chon cho mình một con đường, một cách sống khác nhau. Vì vậy, có người thành đạt, có người thất bại, có người lương thiện, người độc ác, người xấu, người tốt,… Thế giới như thế mới trở nên đa dạng, sắc màu. Vậy nhưng, mỗi người chúng ta hãy tự nhìn nhận lại chính bản thân mình. Xem xét cách chúng ta lựa chọn lối đi cho bản thân đã đúng hay chưa. Và có bao giờ trong cuộc sống xô bồ này, bạn tự dừng lại và tự vấn bản thân, rằng bạn đã cố làm những điều đúng đắn và tránh xa những gì sai trái hay chưa. Hay rằng, cũng có những lúc, bạn tự nhắm mắt để bước vào con đường tội lỗi. Đừng nên thế bạn nhé, mà hãy sống đúng với lời răn dạy của Bác Hồ kính yêu: Điều gì phải thì cố làm cho kì được, dù là điều phải nhỏ. Điều gì trái thì hết sức tránh, dù là điều trái nhỏ

       Vậy, trong câu nói của Bác, thế nào là điều phải, thế nào là điều trái?

       Điều phải là những điều đúng, điều tốt, hợp với lẽ phải, hợp với qui luật, chuẩn mực xã hội, có ích lợi cho bản thân, gia đình, xã hội, Tổ quốc và nhân loại. Điều phải nhỏ là những điều đúng, điều tốt,… đem lại lợi ích không đáng kể mà nhiều khi con người thường không để ý, quan tâm. Đó là những gì đúng đắn, tốt đẹp, là những điều đáng được tuyên dương, tán thưởng.

        Còn điều trái là những điều sai trái, đi ngược lại với quy luật, chuẩn mực xã hội và gây ra hậu quả xấu cho bản thân, gia đình, xã hội, Tổ quốc, nhân loại. Điều trái nhỏ là những điều sai trái tưởng như không đáng kể, không đáng quan tâm trong đời sống  xã hội và con người nhưng lại có tác hại khôn lường.

        Ý chung: Câu nói đề cập đến thái độ  của con người trước những điều đúng, sai, phải, trái, tốt, xấu trong cuộc sống. Đối với điều phải, dù nhỏ, ta cũng phải cố làm cho kì được, tuyệt đối không được coi  thường những điều nhỏ. Đối với điều trái, dù nhỏ, cũng phải hết sức tránh và tuyệt  đối không được làm.

         Nhiều người thường cho rằng những điều sai trái nhỏ bé không quan trọng. Nhưng thực ra, là những việc không đúng đắn, cho dù là nhỏ nhất, cũng không nên làm. Vì nếu bạn có thể làm điều sai dù điều ấy nhỏ trong nhiều lần thì bạn có thể dễ dàng làm những điều sai trái lớn hơn. Nếu một ai đó không có sự dày vò, ăn năn, hối hận, day dứt lương tâm vì những việc sai trái mình làm thì bản thân họ sẽ rất dễ sa ngã, dễ sa vào tội lỗi. Vì vậy, mỗi người, trong cuộc sống cần biết đâu là những việc đúng, đâu là những việc sai. Những việc đúng dù có nhỏ bé đến đâu đi chăng nữa, thì chúng ta hãy cố mà làm cho được. Đối với điều phải, ta phải cố làm cho được, vì việc làm phản ánh đạo đức con người. Khi ta làm những việc phải, dù nhỏ nhất cũng thể hiện lương tâm, ý thức trách nhiệm, sự cố gắng, nỗ lực bền bỉ không ngừng của bản thân vì cuộc sống tốt đẹp của mình và mọi người. Hơn nữa, nhiều việc nhỏ hợp lại sẽ thành việc lớn. Sự cố gắng hết sức để thực hiện những điều phải nhỏ sẽ góp phần hình thành nhân cách, phẩm giá cao đẹp của con người. Ví dụ như ngày hôm nay khi đi trên đường, nhìn thấy một em bé lang thang cơ nhỡ, đói rách, bạn có thể mua cho em bé một cái bánh mì, thậm chí cho em một lời động viên – an ủi. Việc làm phải, làm đúng tuy nhỏ bé ấy có thể cứu vớt một số phận bất hạnh, giúp em có được niềm tin để vượt qua cuộc sống khó khăn.

         Ngược lại, với điều trái, ta phải hết sức tránh, vì những điều trái, dù nhỏ nhất đều có hại cho bản thân và mọi người; làm nhiều việc trái là vô lương tâm, vô trách nhiệm. Hơn nữa, làm nhiều điều trái, điều xấu sẽ trở thành thói quen, dần dần sẽ bị tha hóa về đạo đức và nhân phẩm. Có những việc sai trái, chúng ta tưởng chừng nó nhỏ nhặt và vì thế con người vẫn thực hiện nó. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng xấu đến bản thân ta và người khác. Các bạn học sinh, trong kì thi cử, các bạn có thể sử dụng phao – giở tài liệu. Và các bạn cho rằng đó là những việc sai nhỏ, vô hại. Nhưng thực tế việc ấy sẽ biến các bạn thành những người thích gian lận, ma mãnh. Và dần dần, sẽ hình thành nên nhân cách con người như thế. Sau này, khi đi làm, khi bước vào xã hội, các bạn sẽ bộc lộ bản chất ấy của mình một cách lớn hơn. Vì thế, điều sai trái, dù nhỏ nhặt đến đâu hãy cố mà tránh.

        Lời căn dặn trên được đúc rút từ chính cuộc đời và sự trải nghiệm của Bác. Cách nói  giản dị mà mang ý nghĩa triết lí sâu sắc, có tính  định hướng  trong  nhận thức và hành động của mỗi người. Mỗi người cần nhận thức đúng đắn về ý nghĩa cao đẹp của những việc làm đúng, dù đó là việc nhỏ, cũng như tác hại khôn lường của những việc làm sai trái, dù nhỏ nhặt, bình thường.

       Tóm lại, sống trong cuộc đời, mỗi người hãy tự biết nhận thức về những hành vi của bản thân mình. Biết điều gì là đúng, điều gì nên làm; biết điều gì sai trái, cần phải tránh. Như vậy, mới có thể tôi luyện bản thân mình, biến mình thành những người tốt, có ích cho xã hội. Lời dặn của Hồ Chí Minh không những có ý nghĩa cho thời đại lúc bấy giờ mà còn có ý nghĩa tới mãi mãi về sau.

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *