Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Cuộc đời và sự nghiệp văn chương của sếch-xpia có những nét đặc trưng nào | Văn mẫu

Cuộc đời và sự nghiệp văn chương của sếch-xpia có những nét đặc trưng nào | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Sếch-xpia có những nét đặc trưng nào?

(Bài làm của học sinh Phương Thảo)

Đề bàiCuộc đời và sự nghiệp văn chương của Sếch-xpia có những nét đặc trưng nào

BÀI LÀM

      Uy-li-am Sếch-xpia (1564 – 1616), nhà soạn kịch thiên tài người Anh và là kịch gia số một của nhân loại. Trước ông không có ai sánh bằng và hơn bốn thế kỉ sau cũng chẳng có ai theo kịp. Tài năng của Sếch-xpia quả thật là siêu phàm. Hăm-lét là tượng đài nghệ thuật vĩnh cửu. Thiên tình sử Rô-mê-ô và Ju-li-ét là bản tình ca bất diệt muôn đời. Tác phẩm đã thâu tóm trong nó mọi ngôn từ, ý nghĩa, triết lí tình yêu. Mối tình thánh thiện của đôi trai tài gái sắc này qua thời gian càng xâm nhập sâu hơn vào đời sống tinh thần của mọi con người biết yêu và biết hi sinh cho tình yêu trên toàn thế giới.

Loading...

      Giải thích sự vĩ đại của Sếch-xpia, Pu-skin – đại văn hào Nga khẳng định: "Bi kịch của Sếch-xpia nói lên điều gì? Mục đích của bi kịch là gì? Đó là con người và nhân dân. Đó là số phận của nhân loại,… chính điều đó làm cho Sếch-xpia vĩ đại". Hai-nơ – đại thi hào Đức phát hiện ở Sếch-xpia: "Cái vũ đài kịch của ông, đó là Trái đất; tính duy nhất về vị trí của ông là ở đấy… Nhân loại – đó là nhân vật của ông. Nhân vật này luôn luôn chết đi, sống lại, yêu thương, căm thù,… thường thường còn mang cả hai cái cùng một lúc".

cuộc đời và sự nghiệp văn chương của sếch-xpia có những nét đặc trưng nào

      Sếch-xpia chào đời vào ngày 23 – 4 – 1564 tại Xtơ-rét-phớt ôn Ê-vơn, một thị trấn nhỏ, thanh bình mơ mộng thuộc miền tây nam nước Anh. Ngày sinh của Sếch-xpia trùng với ngày lễ Thánh Gioóc-giơ, vị thánh yêu quý của người Anh. Về sau, khi tên tuổi Sếch-xpia lừng danh khắp địa cầu thì người dân Anh cho rằng chính thánh Gioóc-giơ ban tặng Sếch-xpia cho dân tộc họ.

      Cha Sếch-xpia là ông Giôn Sếch-xpia, vốn theo nghề nông nhưng rồi rời bỏ đồng ruộng ra thị trấn theo đuổi nghề làm bao tay. Nhờ cần cù, làm ăn phát đạt, Giôn Sếch-xpia trở nên giàu có. Với tấm lòng trung thực, nhân ái và khả năng quản lí giỏi, Giôn Sếch-xpia được bầu làm thị trưởng. Thuở nhỏ, Sếch-xpia theo học trường Gram-ma và được tiếp xúc với các môn học phổ  thông cùng với tiếng Hi Lạp, La-tinh và một vài tác phẩm cổ đại của Hi Lạp, La Mã.

     Năm 14 tuổi, chưa học hết chương trình nhưng vì gia đình sa sút, bố không còn giữ chức thị trưởng nên Sếch-xpia bỏ học, đi làm phụ giúp gia đình. Thoạt tiên ông đến giúp việc tại lò mổ, về sau nhờ có ít chữ nghĩa ông chuyển sang nghề dạy học. Năm 18 tuổi, Sếch-xpia kết hôn với An Ha-tha-uê, người hơn ông tám tuổi. Ba năm sau, hai vợ chồng sinh được ba con, hai con gái và một con trai tên là Hăm-nét. Năm 11 tuổi, Hăm-nét chết.

      Càng ngày, cuộc sống gia đình ông càng túng quẫn hơn. Năm 23 tuổi, Sếch-xpia rời Xtơ-rét-phơ ra kinh thành Luân Đôn với hai bàn tay trắng và niềm đam mê sân khấu. Ông tìm đến rạp hát xin làm chân giữ ngựa rồi soát vé. Về sau, do chứng tỏ được khả năng, Sếch-xpia được giao làm chân nhắc vở và đóng những vai phụ. Trong thời gian này, ông không ngừng học hỏi để nâng cao tri thức. Ngoài tiếng Pháp, tiếng I-ta-li-a,… Sếch-xpia còn nghiền ngẫm cuốn Sử biên niên của Anh, Ai-len và Xcốt-len của Hô-lin-sét để hiểu thêm quá trình phát triển của nước Anh. Từ năm 1590, Sếch-xpia bắt tay vào sự nghiệp sáng tác. Ông sáng tác hài kịch, kịch lịch sử, bi-hài kịch, bi kịch. Những vở hài kịch tiêu biểu của Sếch-xpia là : ầm ĩ vì chuyện không đâu, Đêm thứ mười hai, Giấc mộng đêm hè,… Rô-mê-ô và Ju-li-ét được xếp vào loại bi kịch. Ham-lét là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tạo của Sếch-xpia. Ngoài ra, Ô-ten-lô, Vua Lia, Mác-bét,… cũng được đánh giá là những bi kịch kiệt xuất của ông. Trong khoảng 20 năm cầm bút, Sếch-xpia để lại gần 40 vở kịch, 2 trường ca và 154 bài thơ xon-nê.

      Sếch-xpia mất ngày 23 -4 – 1616. Thi hài ông được an táng tại nhà thờ Hô-li Tơ-ri-ni-ti ở quê nhà. Năm 1623, toàn tập Sếch-xpia mới đuọc ra mắt bạn đọc.

      Là nhà soạn kịch thiên tài, Sếch-xpia tạo nên một phong cách hỗn hợp và đa dạng mà không ai có thể bắt chước. Tác phẩm của ông giàu tính hiện thực, nghệ thuật kịch của ông kết hợp nhiều phong cách kịch tiêu biểu đương thời. Tuy nhiên, tiếng nói cuối cùng trong kịch Sếch-xpia luôn dành cho những vấn đề lớn lao của thời đại và nhân loại như sống, chết, hạnh phúc, bất hạnh, cống hiến, hưởng thụ,…

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *