Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Chứng Minh Văn Chương Gây Cho Ta Những Tình Cảm Ta Không Có…

Chứng Minh Văn Chương Gây Cho Ta Những Tình Cảm Ta Không Có…

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy chứng minh rằng văn chương “gây cho ta những tình cảm ta không có, luyện những tình cảm sẵn có”  (Bài làm của học sinh Đào Quỳnh Nga)

Đề bàiChứng Minh Văn Chương Gây Cho Ta Những Tình Cảm Ta Không Có… luyện những tình cảm sẵn có.

BÀI LÀM

      Văn chương là một vẻ đẹp, một sự tươi sáng và là phép màu của tự nhiên ban tặng cho cuộc sống của chúng ta. Văn chương đem lại cho bạn đọc những cảm xúc mới lạ như: lòng biết ơn, sự đồng cảm, đức tính hi sinh cao cả,… ngoài việc cho ta những tình cảm mới, văn chương còn luyện cho ta những tinh cảm ta sẵn có khiến cho thế giới tâm hồn ta trở nên phong phú và giàu có đến vô cùng.

      Văn chương là tiếng nói của tình cảm con người, nó khơi dậy trong mỗi người những tình cảm sẵn có nhưng nó cũng  gây cho ta những tình cảm ta chưa có. Đó là lòng vị tha, sự đồng cảm, là khát vọng cống hiến, hy sinh… Văn chương nhen nhóm, làm nảy nở và tạo ra những tình cảm đó. “ Văn chương là bức tranh muôn màu của cuộc sống giúp cho ta hiểu thêm những sắc màu khác nhau của cuộc đời mà ta chưa từng trải qua”.  Chắc hẳn chúng ta chưa thể quên những lời tâm sự của người phụ nữ thời phong kiến đã chịu nhiều đau khổ, bất hạnh và ta thấy trong lòng mình có một sự cảm thông, chia sẻ với thân phận thiệt thòi, khốn khổ của những người phụ nữ ấy trong các  bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương,  Chinh phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn (bản dịch của Đoàn Thị Điểm),…nó  đã gợi lên trong ta biết bao cảm xúc, những sự đồng cảm với nhân vật trữ tình, để rồi phê phán, lên án chế độ phong kiến xưa. Trong những hoàn cảnh tuy ta có thể chưa bao giờ trải qua, những qua những lời văn giản dị mà chân thật thì ta cũng có thể hiểu được phần nào cảm xúc của những người rơi vào hoàn cảnh như vậy. Chúng ta đã được biết đến văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê, một câu chuyện buồn mà mọi đứa trẻ đều không thể chịu đựng được, có thể đứng dậy một cách dễ dàng sau cú vấp này. Một tuổi thơ buồn bã sẽ kéo dài mãi trong tâm trí mỗi đứa trẻ đã phải trải qua sự chia li của gia đỉnh khi hôn nhân của bố mẹ bị đổ vỡ, mỗi người một nơi, anh chị em phải xa cách, thiếu đi tình cảm của cả bố và mẹ. Và từ đó ta vừa cảm thấy buồn thay cho những đứa trẻ vô tội, còn thơ dại kia mà đã phải chịu đựng nhiều như vậy, mà vừa chê chách những vị phụ huynh vô trách nhiệm với con cái như vậy. Qua những dẫn chứng trên, ta thấy văn chương đã tạo ra những phép màu cho cuộc sống, tạo ra tình cảm giữa con người với con người. Văn chương đã bồi dương tâm hồn ta, mở rộng cánh cửa nhân ái của lòng ta, giúp ta hiểu thêm tình đời tình người. Văn chương khơi dậy lòng trắc ẩn trong mỗi người.

chung minh van chuong gay cho ta nhung tinh cam ta khong co
Chứng Minh Văn Chương Gây Cho Ta Những Tình Cảm Ta Không Có…

      Và văn chương khai phá những tình cảm xưa nay ẩn sâu trong trái tim ta và bồi dưỡng những thứ tình cảm ấy thêm lớn hơn nữa. Qua câu ca dao ông cha ta nói ngày xưa:

Loading...

Công cha như núi Thái Sơn

 Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

       Ta đã thấy được tình cảm của cha mẹ dành cho chúng ta là vô bến bờ, cha mẹ luôn luôn yêu thương ta, che chở ta mãi mãi. Ông cha ta còn có câu:

 “ Anh em như thể tay chân

 Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

      Để từ đó mà ta biết được, hiểu rõ sự quí giá của tình anh em ruột thịt. Để từ đó ta biết được rằng anh em luôn sát cánh bên chúng ta, luôn bên ta những lúc khó khăn và cả những giây phút hạnh phúc. Hiểu giá trị tình anh em để ta hiểu được ta phải làm gì để cho tình anh em ruột thịt thêm khăng khít, bền chặt. Văn chương cho ta biết giá trị tình cảm gia đình, và văn chương còn cho ta biết ý nghĩa của tình bạn bè, bằng hữu. Đọc bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến  chúng ta thấy hiện lên một tình bạn  thật giản dị mà cũng thật cao thượng. Tình bạn là một  thứ tất yếu, tình bạn không cần của cải vật chất.  Văn chương còn đẩy mạnh tình yêu nước trong tim mỗi con người. Qua những lời văn miêu tả tinh tế, chân thật trong văn bản Sài Gòn tôi yêu hay Mùa xuân của tôi ,… ai mà chẳng tự hào, ngưỡng mộ vẻ đẹp tự nhiên tiềm ẩn của quê hương Việt Nam ta. Đến khi đọc những tác phẩm Lòng yêu nước của nhân ta, Nam quốc sơn hà,… ta lại phải khâm phục sức kiên cường, không lùi bước chiến đấu của dân tộc ta, để lại một trang sử hào hùng. Văn chương thật quan trọng đối với cuộc sống. Văn chương là tấm gương phản chiếu cuộc đời thật của con người, giúp thế giới không còn vô tình, khô cằn vì thiếu đi tình thương giữa con người với nhau, bồi dưỡng cho ta những tình cảm đáng quý biết bao.

      Văn học là nhân học, câu nói của nhà văn Macxim Gorơki thật vô cùng đúng đắn. Văn chương  đã cho mỗi người sống là chính mình, sống để được yêu thương và biết yêu thương. Phải biết trân trọng, đề cao những tác phẩm văn học có giá trị là trách nhiệm của mỗi người.

>> XEM THÊM: Chứng Minh Rằng Bảo Vệ Rừng Là Bảo Vệ Cuộc Sống Của Chúng Ta

>> XEM THÊM: Chứng Minh Nhân Dân Ta Luôn Sống Theo Đạo Lí Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

>> XEM THÊM: Chứng Minh Câu Tục Ngữ Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Rạng

Spread the love
Loading...

Check Also

Hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa các phương tiện trong gia đình

Em Hãy Tưởng Tượng Có Một Cuộc Tranh Cãi Giữa Các Phương Tiện Trong Gia Đình Hãy Kể Lại Cuộc Tranh Cãi Ây

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *