Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Chứng minh nếu còn trẻ ta không chịu khó học tập thì | Văn Mẫu

Chứng minh nếu còn trẻ ta không chịu khó học tập thì | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn: Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích .

(Bài làm của học sinh Đặng Việt Hùng)

Đề bài: Ít lâu nay, một số bạn trong lớp có phần lơ là học tập. Em hãy viết 1 bài văn để thuyết phục bạn: 

Chứng Minh Nếu Còn Trẻ Ta Không Chịu Khó Học Tập Thì lớn lên sẽ chẳng làm được việc gì có ích .

BÀI LÀM

Loading...

     Việt Nam đang hội nhập với thế giới, đòi hỏi những người có năng lực thực sự, am hiểu về nhiều lĩnh vực để có thể góp phần xây dựng, phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp. Mỗi người cần có vốn kiến thức sâu rộng, giàu kinh nghiệm. Vậy nên việc học tập rất quan trọng với đời sống trong tương lai của chúng ta. Nhưng gần đây trong lớp một số bạn có phần lơ là học tập.

     “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” – mục đích mà UNESCO đề xướng đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự học trong cuộc sống của chúng ta.

Chứng minh nếu còn trẻ ta không chịu khó học tập thì

      Có lẽ không ít bạn còn đặt ra câu hỏi  “ tại sao phải học? ” mà không bao giờ biết rằng : học rất quan trọng . Nhờ học tập, con người ta mới có trí tuệ, tâm hồn, sự hiểu biết. Học giúp ta mở mang kiến thức, dẫn dắt ta vào những chỗ sâu sắc, bí ẩn của thế giới xung quanh, từ sông ngòi, rừng núi cho tới vũ trụ bao la, từ thế giới cực lớn như thiên hà đến thế giới cực nhỏ như thế giới của các hạt vật chất ; đưa ta vượt qua thời gian, tìm về với những biến cố lịch sử xa xưa hoặc chắp cánh cho ta tưởng tượng tới ngày mai, hoặc hiểu sâu hơn hiện tại. Học để rèn luyện văn hóa và đạo đức. Những người có học mới biết nghĩ những ý hay, dùng những lời đẹp, như vậy con đường giao tiếp với mọi người xung quanh mới được mở rộng. Vì bạn sống trong lòng xã hội là bạn phải có trách nhiệm phục vụ xã hội. Ai làm ra những phẩm vật cho xã hội? Con người. Muốn làm một con đường phải có kỹ sư tính toán. Cái áo bạn mặc, quyển vở bạn đọc đều do tay con người làm ra. Bệnh tật, bạn cần bác sĩ và viên thuốc bạn uống cũng cần dược sĩ bào chế. Nhưng tất cả những thành phần đó là ai? Do đâu mà họ được như vậy? Tất cả cũng phải học và họ cũng đã trải qua quá trình gian lao để ngày nay có được công thành danh toại đó, nhằm góp bàn tay xây dựng và kiến tạo xã hội. Còn nếu không học thì sao ? Nếu ta không học thì sẽ không giúp ích được cho xã hội, là kẻ bất tài vô dụng. Việc học là tốt nhưng nếu bạn học mà không tiếp thu hay hiểu sai ý nghĩa sẽ dẫn đến các tác hại như dùng sai từ, áp dụng câu nói không đúng chỗ, đúng nơi…như vậy người ta sẽ nghĩ bạn là người vô học.

      Vậy học là gì, ở đâu ? Học là khi bạn chú tâm nghe giảng, biết cách gom nhặt những ý hay, biết áp dụng vào đời sống…Bạn có thể học ông bà, bố mẹ, học người thân, học xã hội, học ở bất kì nơi nào mà bạn thấy hợp lí,học lấy cái hay cái đẹp. Học cũng cần sự kiên nhẫn. Có thể lúc đầu bạn sẽ mắc những khuyết điểm như giải sai một bài toán, làm một bài văn mà chưa hoàn thiện. Lúc đó nếu bị điểm kém thì bạn sẽ cảm thấy chán nản, thất vọng và không muốn làm lại nữa. Nhưng bạn ơi, nếu bạn muốn sống một đời mà không phạm chút sai lầm nào, làm gì được nấy thì đó là do bạn ảo tưởng mà thôi. Nếu lúc nào bạn cũng sợ thất bại, sợ sai lầm, luôn trốn tránh thực tế thì suốt đời bạn sẽ không có thành công. Sai lầm cũng đem đến bài học cho bạn, làm sai thì bạn có thể sửa sai. Bạn phải biết suy nghĩ, rút kinh nghiệm, tìm con đường khác để tiến lên.

     Nếu  chúng ta không chăm chỉ học bài ngay từ bây giờ thì rất có thế sau này chúng ta sẽ bị nghèo nàn, lạc hậu, cá nhân bất tài vô dụng,  không biết lí lẽ, không biết  phân biệt tốt xấu, đúng sai , dễ bị cám dỗ, … Học sinh hôm nay, khi còn ngồi trên ghế nhà trường hãy nỗ lực trong học tập, quyết tâm học thật giỏi để sau này có thể góp sức lực của mình dựng xây đất nước.

Spread the love
Loading...

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu

Cảm nhận của em về bài thơ khi con tu hú của tố hữu | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 8) – Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *