Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Chứng Minh Không Có Việc Gì Khó Chỉ Sợ Lòng Không Bền – Văn Mẫu 7

Chứng Minh Không Có Việc Gì Khó Chỉ Sợ Lòng Không Bền – Văn Mẫu 7

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy chứng minh tính đúng đắn của bài thơ: “Không có việc gì khó… Quyết chi ắt làm nên”(Bài làm của học sinh Trần Nguyệt Ánh)

Đề bàiChứng Minh Không Có Việc Gì Khó Chỉ Sợ Lòng Không Bền qua bài thơ:

 “Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chi ắt làm nên”

BÀI LÀM

      Con người ta ai cũng muốn thành đạt . Nhưng con đường dẫn đến thành công thường quanh co khúc khuỷu và lắm chông gai. Muốn thành công , con người phải bền gan, vững chí, phải có lòng quyết tâm, kiên trì, tinh thần vượt khó. Nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ về phẩm chất tinh thần đặc biệt ấy, trong một lần nói chuyện với thanh niên, Bác Hồ đã ân cần khuyên bảo:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Loading...

Đào núi và lấp biển

Quyết chi ắt làm nên”

      Ta từng nghe Nhà giáo Nguyễn Bá Học đã khuyên học sinh: “ Đường đi khó; không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi, e sông.” Đúng vậy, cái khó không phải là bản thân công việc, mà chính là ở lòng người. Trong lời dạy của Bác, ngay trong hai câu thơ đầu tiên Bác đã nêu bật một chân lý: Trên thế gian này, “không có việc gì khó”. Sự quyết định  thành công hay thất bại không phải là ở bản thân công việc “dễ” hay “khó” , mà là ở chính tinh thần con người. Việc gì cũng có thể làm được miễn là có sự kiên trì, ý chí quyết tâm, nhẫn nại . Bền lòng ở đây là chỉ lòng kiên trì, không bao giờ nản chí, đầu hàng, quyết tâm làm bằng được mới thôi, dù cho có gặp muôn vàn khó khăn, thử thách. Như vậy ở hai câu thơ đầu tiên, Bác Hồ đã đặc biệt đề cao vai trò của tinh thần, ý chí, sự kiên trì, vượt khó của con người trong khi thực hiện các công việc, đặc biệt là những công việc “khó”.

chung minh khong co viec gi kho chi so long khong ben
Chứng Minh Không Có Việc Gì Khó Chỉ Sợ Lòng Không Bền – Văn Mẫu 7

      Khi đã “bền lòng”, “quyết chí” , thì dù công việc khó đến mấy cũng có thể hoàn thành, để làm nên “sự nghiệp lớn”:

“Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

     Ở hai câu này, Bác đã dùng thủ pháp cường điệu và hình ảnh tượng trưng “đào núi và lấp biển” để chỉ những công việc lớn lao dường như nằm ngoài sức lực và khả năng của con người. Nhưng dù là công việc khó khăn lớn lao đến đâu đi nữa, nếu con người “quyết chí” , kiên gan bền lòng thì mọi việc chắc chắn sẽ thành công.

     Lịch sử nhân loại và đất nước ta đã có biết bao câu chuyện, bao tấm gương nêu cao sức mạnh phi thường của lòng kiên trì, nghị lực và lòng quyết tâm của con người trong cuộc sống. Từ tấm gương những người anh hùng  Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung, Trần Quốc Toản,…đến Võ Thị Sáu, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Trỗi, ….trong sự nghiệp cứu nước vẻ vang, tất cả họ đều đã vượt qua biết bao khó khăn thử thách để hoàn thành nhiệm vụ, làm nên những chiến công chói lọi, lưu lại tiếng thơm muôn đời . Bác Hồ của chúng ta đã từng với hai bàn tay trắng quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, vượt qua muôn ngàn gian lao khổ ải để đem lại ánh sáng cho cách mạng, đem lí tưởng cách mạng soi sáng con đường dân tộc ta đi.

     Trong sự nghiệp xây dựng đất nước, cuộc sống hoà bình hôm nay, chúng ta cũng có rất nhiều tấm gương sáng về long kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm vượt khó.  Đó là nhà bác học Lương Định Của miệt mài trong phòng thí nghiệm, dãi nắng dầm mưa trên đồng ruộng hang mấy chục năm trường để lai tạo cho đất nước ta nhiều giống lúa quý; đó là bác sĩ Nguyễn Tài Thu, người đã đưa nền y học châm cứu Việt Nam thành một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. Họ là tấm gương, là bài học về tài năng và long bền bỉ, nhẫn nại cho tuổi trẻ chúng ta noi theo.

     Lời dạy của Bác là một bài học vô cùng quý giá cho mỗi chúng ta về phương châm sống. Mỗi chúng ta cần phải rèn luyện bản lĩnh, trau dồi đức tính kiên trì, nhẫn nại để khi bước vào đời làm được việc lớn, có ích. Phải sống sao cho xứng đáng một cuộc đời.

>> XEM THÊM: Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim

>> XEM THÊM: Chứng Minh Câu Tục Ngữ Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Rạng

>> XEM THÊM: Chứng Minh Nhân Dân Ta Luôn Sống Theo Đạo Lí Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

Spread the love
Loading...

Check Also

Hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa các phương tiện trong gia đình

Em Hãy Tưởng Tượng Có Một Cuộc Tranh Cãi Giữa Các Phương Tiện Trong Gia Đình Hãy Kể Lại Cuộc Tranh Cãi Ây

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *