Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim | Văn Mẫu

Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim” (Bài làm của học sinh Trần Minh Đức)

Đề bàiChứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim là đúng đắn.

BÀI LÀM

      Ở đời, ai cũng có ước mơ, hoài bão nhưng không phải ai cũng đủ niềm tin, nghị lực, sự kiên trì, nhận nại để thực hiện hoài bão đó của mình. Bởi thế cho nên từ xưa nhân dân ta đã dạy:

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

      “Sắt”  là kim loại rất cứng nhưng đem ra công sức ra lao động, mài giũa nhiều ngày nhiều giờ bằng một bàn tay khéo léo, một tinh thần bền bỉ thì sẽ tạo ra một chiếc kim may vá nhỏ nhắn, xinh xinh, một vật dụng rất cần thiết trong đời sống cuả con người. Một thanh sắt thô sơ, cứng cáp, ngày này qua ngày khác thanh sắt đó được mài, mài mãi… cho đến mọt ngày nào đó thanh sắt đó sẽ trở thành một cây kim bé nhỏ, tiện dụng. Mài sắt thành kim, mới nghĩ như vậy, nhiều người đã ngại ngùng vì thấy công việc này tưởng như khó khăn không thể làm nổi. Song có người lại không nghĩ như vậy. Họ bỏ ra nhiều công sức, nhỏ không ít giọt mồ hôi mài đi mài lại để cuối cùng thanh sắt thành cây kim. Cho nên cây kim dù nhỏ bé, không đáng gì nhưng nó lại là thành quả của lòng kiên trì, nhẫn nại.Đó là nghĩa đen, nghĩa hẹp. Suy rộng ra câu tục ngữ hàm chứa một bài học nhân sinh sâu sắc. Từ việc mài sắt nên kim, nhân dân ta nêu lên bài học về rèn luyện đức tính bền bỉ, nhẫn nại trong cuộc sống để nhắc nhở, giáo dục người đời.

Loading...

      Kiên trì, nhẫn nại là một trong những đức tính vô cùng quý báu của con người . Trong cuộc sống, từ việc nhỏ tới việc lớn, con người luôn phải đương đầu với khó khan, thử thách chồng chất. Nếu nản long, thoái chí sẽ thất bại cay đắng. Muốn học tập tốt , muốn làm ăn giỏi, thực hiện được mục đích, ước mơ ai ai cũng phải có một trong những phẩm chất là lòng kiên trì nhẫn nại.

chung minh cau tuc ngu co cong mai sat co ngay nen kim
Chứng Minh Câu Tục Ngữ Có Công Mài Sắt Có Ngày Nên Kim | Văn Mẫu

      Quá trình học tập, lao động, chiến đấu là một quá trình   khám phá và sáng tạo liên tục. Mỗi chúng ta  phải  có tinh thần bền bỉ phấn đấu, có niềm tin sáng chói “Có công mài sắt có ngày nên kim” mới gặt hái được kết quả tốt đẹp. Mạc Đĩnh Chi, con nhà nghèo, ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối đến mới có thời gian học tập. Nhưng không có tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách mà đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm ấy, cậu bé miệt mài học tập và đến khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan có tài năng lớn trong triều đại nhà Trần. Gần gũi với chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ. Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mạng: lúc làm phụ bếp trên tàu thuỷ, khi làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh giá ở Luân Đôn… Vượt qua bao khó khăn gian khổ, Bác đã tìm ra con đường cứu nước và đưa dân tộc ta, đất nước ta làm cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Từ chuyện người thợ chuốt ngọc trong cổ tích đến gương sáng hiếu học, kiên trì dung bàn chân tập viết chiến thắng tật nguyền của Nguyễn Ngọc Ký chẳng đã làm ta cảm động đó sao? Hình ảnh nhà bác học Lương Định Của miệt mài trong phòng thí nghiệm, dãi nắng dầm mưa trên đồng ruộng hang mấy chục năm trường để lai tạo cho đất nước ta nhiều giống lúa quý, là bài học về tài năng và lòng bền bỉ, nhẫn nại cho tuổi trẻ chúng ta noi theo.

     Qua một vài tấm gương tiêu biểu trên đây, ta có thể rút ra kết luận: chỉ có kiên trì, nhẫn nại, bền lòng, quyết chí, con người mới có thể làm nên sự nghiệp giống như người bền bỉ mài mãi một miếng sắt để làm nên vây kim. Nếu thiếu sự kiên trì, bền chí thì mỗi người chúng ta làm sao có thể vượt qua trăm ngàn trở ngại luôn chắn ngang con đường đi tới của mình? Sự nản chí, thiếu nhẫn nại, vững lòng chỉ dẫn tới đầu hàng và thất bại.

      Câu tục ngữ đã cho chúng ta bài học về rèn luyện bản lĩnh, trau dồi đức tính kiên trì, nhẫn nại. Nó như một chân lí, có giá trị giáo dục lớn lao. Nó giúp người đời khắc phục tư tưởng ngại khó, hay nản chí nản long trong cuộc sống  lao động và học tập. Câu tục ngữ đã đem lại cho ta niềm tin vào ý chí, nghị lực vươn lên không ngừng.

>> XEM THÊM: Giải Thích Câu Thành Ngữ Khôn Nhà Dại Chợ

>> XEM THÊM: Chứng Minh Câu Tục Ngữ Gần Mực Thì Đen Gần Đèn Thì Rạng

>> XEM THÊM: Chứng Minh Văn Chương Gây Cho Ta Những Tình Cảm Ta Không Có

Spread the love
Loading...

Check Also

Hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa các phương tiện trong gia đình

Em Hãy Tưởng Tượng Có Một Cuộc Tranh Cãi Giữa Các Phương Tiện Trong Gia Đình Hãy Kể Lại Cuộc Tranh Cãi Ây

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *