Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cắt nghĩa câu: “Hãy làm phải và mặc cho người ta nói”. Theo ý anh (chị), có nên lúc nào cũng coi thường hẳn dư luận hay không?

Cắt nghĩa câu: “Hãy làm phải và mặc cho người ta nói”. Theo ý anh (chị), có nên lúc nào cũng coi thường hẳn dư luận hay không?

(Văn mẫu lớp 9) – Cắt nghĩa câu: "Hãy làm phải và mặc cho người ta nói". Theo ý anh (chị), có nên lúc nào cũng coi thường hẳn dư luận hay không? (Bài làm của học sinh Hoàng Anh Dũng)

Đề bài: Cắt nghĩa câu: "Hãy làm phải và mặc cho người ta nói". Theo ý anh (chị), có nên lúc nào cũng coi thường hẳn dư luận hay không?

BÀI LÀM

       Chúng ta ai cũng nhận thấy trước hay sau khi làm một việc, nếu hỏi ý kiến kẻ này kẻ khác thì từ thân thích đến bạn bè, bao giờ mỗi người cũng mỗi người nói một cách, nào khuyên can, chê trách, nào thúc đẩy, khen lao ! Rộng ra một tâng, nếu thâu lượm lời công chúng phẩm bình, miệng đời lại còn phân vân, trái ngược nhiều hơn. Tóm lại, nhất định ta không sao khiến cho hết thảy ai cũng vừa lòng. Ta tự nhủ: "Thôi hãy biết làm cho phải theo định kiến của ta, còn như khen ngợi hoặc chê cười, đành chịu để người ta bình luận".

    Đành đành ngốc Đản còn hơn khôn độc, cái khôn một người sao bằng cái khôn của một số đông người khác, nhưng ngoài lí do: "không thể chiều hết thiên hạ được", ta cũng nên nhận sĩ sự xét đoán của thiên hạ nhiều lúc thực sai lầm.

Loading...

     Thiên hạ là ai? Là tất cả mọi người; đứng trước một việc, họ bàn tán xôn xao nhưng chính vì họ là số đông, lại không rõ nguyên ủy một cách tỏ tường vvà hay phán đoán hấp tấp tùy theo các thành kiến, phong tục, hoặc sự ghét, yêu, họ rất dễ thiên lệch, trái đạo công bằng; làn sóng phẩm bình càng rộng bao nhiêu, sự thiếu công minh vì xét đoán hồ đồ càng nặng lên chừng ấy.

      Biết bao chuyện xảy ra hằng ngày ta có thể dẫn làm ví dụ: hãy nói nguyên một việc hiếu, hỉ trong xã hội Việt Nam thời trước, hỏi mấy ai chiều được thiên hạ để tránh khỏi miệng đời chê trách ! Hẳn chúng ta chưa quên việc con gái một viên Tuần phủ yêu và lấy người lái xe hơi, trước đây đã làm sôi nổi dư luận một thời! Cô con gái kia quả thật có gan, chỉ biết theo lẽ phải, theo lương tâm, chống chọi với sức đàn áp tinh thần của xã hội, gia đình.

cắt nghĩa câu hãy làm phải mặc kệ người ta nói

      Khi có sự tương phản giữa dư luận và lương tâm, cô đã chắc chắn theo đúng bổn phận làm người, thì chỉ biết "làm phải" và gác bỏ ngoài tai mọi lời bình phẩm.

     Tóm lại, chúng ta không thể chiều đời mà coi rẻ nhân cách; ta cần sống vì lương tâm, bổn phận, chứ có lẽ đâu bắt chước cái chong chóng quanh theo chiều gió, làm kẻ nô lệ uốn mình theo dư luận thế nhân?

      Nhưng khinh hẳn dư luận cũng là cố chấp không nên! Có nhiều trường hợp ta phân vân không biết nên xử lý thế nào, tất phải hỏi ý kiến của người thân và thăm dò dư luận để tìm lấy đường lối giải quyết cho mình, trừ phi điều chỉ dẫn hoặc lời khuyên ở ngoài tới gây ra trong lương tâm ta một lối lo ngại băn khoăn. Ở tình thế ấy, ta cần thẩm định lại chứ không thể theo ý mọi người một cách vội vàng, hấp tấp.

      Lại nữa, nếu lời thiên hạ hợp với ý ta định, lương tâm ta thúc giục, thì có lí nào lại coi thường miệng thế gian. Ta làm việc tốt được người đời xưng tụng chả hơn là bị phỉ báng, để chuốc lấy sự phiền muộn vào thân?

     Đã đành làm điều "thiện" là vì điều thiện chứ không phải vì thiên hạ phẩm bình, song lời ngợi khen, lòng quý trọng của chúng nhân vẫn là một khuyến khích cho ta vui vẻ làm tròn nhiệm vụ hằng ngày, ấy là chưa kể thái độ "bất chấp dư luận" có thể là một biểu tượng của tính kiêu ngạo.

     Làm phải chưa đủ, nhiều lúc cũng nên cho người ta thấy rõ là mình làm phải để đừng phê bình sai lạc, gây nên tai tiếng. Lưu ý tới dư luận cũng là một cách tự hạn chế, kiểm soát để tránh lối tự tin thái quá, có thể đưa đến những điều lầm lỡ vì tại ỷ mình.

      Sau hết, khinh dư luận ra mặt, lập tức bị dư luận trả thù ngay, khi ấy tự nhiên ta gây oán với mọi người. Ở đời, cần làm việc cho kết quả hay nếu được dư luận tán dương, ủng hộ, sự hoạt động sẽ được dễ dàng; ta dại gì bỏ hoài sự ủng hộ ấy đi; trái lại ta cần phải được thanh thế vững vàng, vì có uy tín mới có thể dễ dàng thành công trong khi làm việc thiện.

      Ta nên hết sức phòng ngừa dư luận và luôn luôn lấy lương tâm, bổn phận, lí tưởng mình phụng sự làm chỉ đạo; một đôi khi có thể và cũng nên lưu ý thăm dò dư luận để thêm tài liệu trước khi hành động; dù sao cũng không nên khinh dư luận ra mặt và tỏ thái độ kiêu căng, tự phụ; chính ta tự lấy ta làm chủ, coi dư luận là khách, chủ không nô lệ khách, nhưng cũng không kinh để khách, đến nỗi đóng cửa đuổi đi.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *