Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận về nhân vật xi-ta trong đoạn trích ra-ma buộc tội | Văn mẫu

Cảm nhận về nhân vật xi-ta trong đoạn trích ra-ma buộc tội | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 10) – Em nêu cảm nhận về nhân vật Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội

(Bài làm của học sinh Hoài Nam)

Đề bàiCảm nhận về nhân vật xi-ta trong đoạn trích ra-ma buộc tội

BÀI LÀM

 Bản anh hùng ca Ấn Độ, Ra-ma-ya-na có từ năm 1500 trước Công nguyên. Gần như từng người một có trong số năm trăm triệu người sống trên đất Ấn Độ đều say mê câu chuyện này ở nhiều mức khác nhau. Bất cứ ở tuổi nào, cất cứ quan điểm nào, học hành, giáo dục ra sao hoặc vị trí xã hội như thế nào, ai cũng biết những phần chủ yếu trong bản anh hùng ca và khâm phục, kính trọng những nhân vật chính của tác phẩm là Rama và Xita. 

Loading...

    Một trong những hiện thân của vẻ đẹp làm say lòng người ấy là nhân vật Xi-ta. Nàng không chỉ là hình ảnh bổ sung cho sự kì vĩ của người anh hùng Ra-ma mà còn là minh chứng cho vẻ đẹp chân thực, toàn mĩ của người phụ nữ Ấn, từ hình dáng bên ngoài đến những phẩm chất tâm hồn bên trong.

    Vẻ đẹp của nàng luôn được miêu tả gắn liền với cụm từ “gương mặt bông sen ” – đó là chi tiết ngoại hình luôn được láy đi láy lại trong tác phẩm. Hoa sen hay bông sen là biểu tượng của vẻ đẹp chuẩn mực, vẻ đẹp của cả hình dáng bề ngoài và chiều sâu nội tâm trong quan niệm thẩm mĩ của người Ấn Độ. Khuôn mặt bông sen, đôi mắt hình hoa sen… là những hình ảnh miêu tả quen thuộc về người phụ nữ trong văn học Ấn Độ. Miêu tả nàng bằng chi tiết ấy, dường như ngay từ đầu, người kể đã khẳng định vẻ đẹp toàn mĩ ở nàng.

    Và vẻ đẹp toàn mĩ ấy cũng đã được thử thách trong suốt chiều dài các sự kiện của câu chuyện. Song lần thử thách cuối cùng nghiệt ngã nhất nhưng đồng thời cũng vinh quang nhất là sự kiện Ra-ma buộc tội nàng và nàng bước lên giàn lửa. Chương 78 kể lại những diễn biến đầy kịch tính của sự kiện này.

     Ở chương truyện này, Xi-ta luôn mong ngóng gặp lại chồng sau bao nhiêu ngày xa cách. Nàng đón chờ sự gặp gỡ bằng những giọt nước mắt mừng vui cảm động. Nàng nôn nóng nói với Ha-nu-ma: "Ta muốn gặp chồng ta ngay". Nàng còn muốn bỏ qua cả những tục lệ tắm rửa, trang điểm chải chuốt của người phụ nữ để nhanh chóng gặp Ra-ma.

     Nhưng những lời nói đầu tiên đầy xa cách của chồng mình – Ra-ma đã khiến Xi-ta kinh ngạc "mở tròn đôi mắt đã lệ". Nàng kinh ngạc vì lần đầu nghe thấy những lời nói giận dữ, thái độ lạnh nhạt của Ra-ma. Và sau khi nàng bị chồng bêu rếu trước đám đông, Xi-ta lấy làm đau òng và xấu hổ vô cùng. Bị Ra-ma buộc tội trước đám đông, đó là điều sỉ nhục đối với nàng. 

     Ra-ma tiếp tục nói với Xi-ta bằng những lời lẽ giận dữ, gay gắt hơn, thậm chí chàng đã dùng những lời lẽ quá tàn nhẫn, thô bạo xúc phạm người phụ nữ như Xi-ta. Ra-ma day đi day lại ba lần về việc ngờ vực Xi-ta ở trong vòng tay của quỷ vương Ra-va-na. Chàng không giấu được sự khó chịu của mình khi thấy Xi-ta đứng trước mặt và chàng đã xua đuổi Xi-ta "muốn đi đâu thì đi", hai lần chàng nói "không cần đến nàng nữa"; thậm chí Ra-ma hạ một lời khuyên quá thậm tệ, bất chấp đạo lí, coi thường Xi-ta hết mức đó là bảo nàng đi theo ai cũng được, ngay cả em trai chàng là Lắc-ma-na, Bha-ra-ta, Xa-tru-na…

     Trước thái độ ngờ vực, ghen tuông và hành động vô tình vô nghĩa ấy của chồng, Xi-ta đau đớn, tròn xoe đôi mắt oà khóc, đau đớn nghẹn thở như dây leo bị vòi voi quật nát. Nàng xấu hổ cho số kiếp của mình, muốn chôn vùi cả hình hài. Nàng lên tiếng, dùng mọi lập luận để tự bênh vực cho mình, thanh minh trong nỗi đau nghẹn ngào nức nở.. “thiếp đâu phải…”, “Thiếp có thể…”, “nếu chàng có thể hiểu biết thiếp…”…Một lập luận quan trọng mà Xi ta đưa ra là danh dự của bản thân mình, danh dự của dòng dõi mình: “ Tên thiếp là Gia- Na- Ka… là mẹ của thiếp thôi”. Quan trọng và sâu sắc nhất là Xi ta đã phân bịêt được điều tuỳ thuộc vào số mệnh của nàng, vào quyền lực kẻ khác và đều trong vòng kiểm soát của nàng “giữa cái thân thiếp đây và trái tim thiếp đây”. Một trong những lí do quan trọng nữa mà nàng không thể không nói ra là nàng không để Ha – nu- man- một người đàn ông cõng trên lưng.

     Thế nhưng, những lời thanh minh của Xi-ta hoàn toàn vô hiệu, “Xi ta đi tới quyết định từ bỏ tấm thân này cho ngọn lửa” vì với nàng, chỉ có cái chết mới chứng minh được sự trong sạch của phẩm chất đạo đức của nàng. Bị chồng ruồng bỏ cũng chẳng khác gì cái chết. Xi ta đã dũng cảm dám chấp nhận thử thách bằng ngọn lửa thiêu, bằng chính cái chết của mình để chứng minh phẩm chất cao đẹp. Nàng bình thản bước vào giàn hỏa thiêu với lời cầu nguyện: "Nếu con trước sau một lòng một dạ với Ra-ma thì cúi xin thần hãy tìm cách bảo vệ con. Ra-ma đã coi một phụ nữ trinh tiết như một kẻ gian dối, nhưng nếu con trong trắng, xin thần A-nhi phù hộ cho con". Dứt lời, nàng dũng cảm bước vào ngọn lửa đang rừng rực cháy của giàn hỏa thiêu.

     Thần lửa A-nhi là vị thần quan trọng trong thần thoại Ấn Độ, đó là vị thần thâm-nhập-khắp-mọi-nơi, có ảnh hưởng lớn trong đời sống xã hội Ấn Độ. Hành động khoan thai bước vào giàn lửa của Xi-ta là đỉnh cao chói lọ trong tính cách của nàng. Hành động đó đã tô đậm tính chất bi hùng của thiên sử thi vĩ đại này.

     Tấm lòng của Xi-ta là tấm lòng vàng đã được thử lửa. Vì nàng trung trinh, sắt son nên thần Lửa A-nhi – thần tượng trưng cho sự quang minh chính đại đã không thiêu đốt nàng. Thân hình nàng rực rỡ như đóa sen xòe cánh, nhị vàng tỏa hương thơm.

     Khi miêu tả tâm lí của Xi-ta, Van-mi-ki thật tinh tế. Ông đã theo sát diễn biến tâm trạng của nàng như theo một làn sóng biển trong xanh, khi lăn tăn, khi bồng bềnh, khi lắng đọng, khi trào dâng. Tác giả đã khắc họa một Xi-ta trong sáng, chân thực toàn vẹn – hình tượng người phụ nữ Ấn Độ cổ điển toàn thiện, toàn mĩ đáng được ngưỡng mộ.

>> XEM THÊM: Phân Tích Đoạn Trích Ra-Ma Buộc Tội

Spread the love
Loading...

Check Also

đóng vai an dương vương kể lại chuyện an dương vương mị châu trọng thủy

Đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

(Văn mẫu lớp 10) – Em hãy đóng vai An Dương Vương kể lại chuyện An …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *