Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về đoạn thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga | Làm văn mẫu

Cảm nhận về đoạn thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy nêu cảm nhận về đoạn thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Trích Lục Vân Tiên – Nguyễn Đình Chiểu) 

(Bài làm của học sinh Nguyễn Minh Trí)

Đề bàiCảm nhận về đoạn thơ Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

BÀI LÀM

       Lục Vân Tiên là một truyện thơ Nôm rất nổi tiếng ở Nam Kì và Nam Trung Kỳ, được Nguyễn Đình Chiểu sáng tác khoảng đầu những năm 50 của thế kỉ XIX. Truyện được lưu truyền chủ yếu dưới hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian, nên truyện có nhiều bản khác nhau. Đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở phần đầu của truyện. Nghe tin triều đình mở khoa thi, Lục Vân Tiên từ giã thầy xuống núi đua tài. Trên đường trở về nhà thăm cha mẹ, gặp bọn cướp hoành hành, Lục Vân Tiên đã một mình đánh tan bọn cướp, cứu được Kiều Nguyệt Nga. Sau đó, Vân Tiên lại tiếp tục cuộc hành trình.

Loading...

       Đoạn trích thể hiện ước mơ cứu khốn phò nguy của Nguyễn Đình Chiểu. Cuộc đời thường nhiều bất công, ngang trái vì vậy nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu chỉ biết gửi gắm ước mong của mình nơi những con người hành hiệp trượng nghĩa, có tấm lòng và cả tài năng như Lục Vân Tiên để bênh vực những nạn nhân yếu đuối, trong truyện chính là Kiều Nguyệt Nga.

cảm nhận về đoạn thơ lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

       Đặc điểm riêng của đoạn trích này là tác giả không chú ý đến việc miêu tả ngoại hình, cũng không đi sâu vào thế giới nội tâm mà chỉ thông qua hành động, cử chỉ, lời nói của nhân vật, thông qua đó nói lên tính cách, bản chất của từng người. Thực chất đoạn thơ là lời giới thiệu của hai nhân vật chính của truyện. Qua đoạn thơ, phẩm chất cao đẹp, đức hạnh của hai nhân vật được bộc lộ, làm nền tảng cho tình yêu của họ về sau. Lời thơ mộc mạc, ý tình sâu nặng, càng đọc càng thấm thía sâu sắc.

      Nhân vật Lục Vân Tiên, bằng hành động đánh cướp và cách cư xử với người bị nạn, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng độc giả. Đó là một trang anh hùng hảo hán, giữa đường gặp chuyện bất bình chẳng tha:

Tôi xin đem sức anh hào,

Cứu người cho khỏi lao đao buổi này

      Vân Tiên là một chàng trai văn võ song toàn. Đang theo thầy học tập trên núi, nghe tin triều đình mở khoá thi, Vân Tiên xin phép thầy xuống núi đua tài. Dọc đường về thăm cha mẹ, Vân Tiên gặp một đám cướp đang hoành hành. Chàng đã một mình bẻ gậy xông vào đánh tan bọn cướp, cứu thoát tiểu thư con quan Tri Phủ là Kiều Nguyệt Nga:

Vân Tiên ghé lại bên đàng

Bẻ cây làm gậy nhằm làng xông vô

"Kêu rằng: bớ đảng hung đồ,

Chớ quen làm thói hồ đồ hại dân.

       Chỉ có một mình, hai tay không, Vân Tiên đã dũng cảm đối chọi với bọn cướp Phong Lai hung hãn, đông đảo, với giáo gươm đầy đủ, thanh thế lẫy lừng. Để cứu người cho khỏi "lao đao buổi này", Vân Tiên đã bẻ cây bên đường làm gậy xông vào trận. Hành động nhanh như cắt ấy của chàng thể hiện rằng chàng đã không hề đắn đo, suy nghĩ, không một phút toan tính. Chứng tỏ rằng Tiên là một chàng trai có lòng tốt, nhìn thấy việc bất bình mặc dù không liên quan đến mình, nhưng không thể khoanh tay bỏ đi. Hành động của chàng mau lẹ, tả xung hữu đột như một trang anh hùng hảo hán:

Vân Tiên tả đột hữu xông,

Khác nào Triệu Tử phá vòng Đương Dang.

 

       Hình ảnh chàng ở đây chẳng khác nào Triệu Tử Long trong truyện Tam quốc diễn nghĩa, phút chốc đã làm cho bọn giặc "bốn phía vỡ tan", tên cầm đầu Phong Lai thì bị một đòn chí mạng. Lục Vân Tiên là người anh hùng lý tưởng của nhà thơ mù yêu nước. Chiến công đánh cướp của chàng mãi là bài ca hùng tráng của người anh hùng trong xã hội loạn lạc .Vân Tiên đã thể hiện một cách ứng xử vô cùng cao thượng và hào hiệp. Người đẹp băn khoăn về chuyện" báo đức thù công " thì Vân Tiên 'liền cười " rồi đĩnh đạc n

  Nhớ câu kiến ngãi bất vi

Làm người thế ấy cũng phi anh hùng 

       Qua đoạn trích, có thể nhận ra những tính cách nổi bật của Lục Vân Tiên. Trước hết, đó là sự cương trực, nghĩa khí, trọng lễ nghĩa và đạo lí. Đó là một chuẩn mực cho vẻ đẹp của kẻ trượng phu thời phong kiến.

      Bên cạnh hình ảnh Vân Tiên chính nghĩa, cương trực là một Kiều Nguyệt Nga khuê các, thùy mị, nết na và hiểu lễ nghĩa. Nguyệt Nga đường đường là con gái của một tri phủ có chức có quyền, nhưng trước ân nhân cứu mạng của mình, nàng xưng hô và hành động khuôn phép, lễ nghĩa, có học:

Trước xe quân tử tạm ngồi

Xin cho tiện thiếp lạy rồi sẽ thưa:

      Trước chàng trai đã cứu mình, Nguyệt Nga tự xưng mình là tiện thiếp, gọi chàng là quân tử, rồi còn muốn hành động "lạy rồi sẽ thưa". Các nói năng của nàng lễ phép, khiêm nhường; cách trình bày câu chuyện cũng rất rõ ràng, có đầu có đuôi dễ hiểu. 

cảm nhận về đoạn thơ lục vân tiên cứu kiều nguyệt nga

      Để đền đáp công ơn của Lục Vân Tiên, nàng đã có ý nguyện mời chàng về Hà khê để tiện báo đáp. Nàng mong có thể lấy một chút bạc, vàng để đền đáp ân nhân. Không phải vì với nàng, tiền bạc là lớn, nhưng đây là một hành động hợp với tâm lí chung, vì theo nàng cái công ơn của Vân Tiên không gì có thể báo đáp hết được. Chỉ mong bày tỏ một chút tấm lòng thành với chàng mà thôi.

      Hình ảnh Nguyệt Nga thật đẹp biết bao! Chỉ qua đối thoại, người đọc biết được rằng người con gái thùy mị, nết na này là người đằm thắm, ân tình, cư xử có trước có sau. Mặc dù Vân Tiên một mực không chịu nhận sự đền ơn, nhưng Nguyệt nga vẫn mong được một lần được báo đáp cái công cứu mình to lớn đó của chàng.

     Về nghệ thuật, truyện Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga có kết cấu tình tiết men theo diễn biến hành động của nhân vật, kiểu truyện kể, gần với mô típ truyền thống của loại truyện thơ Nôm bình dân như Thạch Sanh.  Ngôn ngữ của truyện mộc mạc, giản dị, rất gần với ngôn ngữ trong ca dao – dân ca chứ không hàm súc, đa nghĩa như ngônngữ trong Truyện Kiều hay các tác phẩm thơ được viết theo thể lục bát sau này.

      Tóm lại, xét về cả nội dung và nghệ thuật, đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga đều xứng đáng là một tác phẩm văn học xuất sắc, xứng đáng là một bông hoa đẹp trong vườn hoa thơ ca. 

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *