Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Cảm Nhận Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh | Làm văn mẫu

Cảm Nhận Về Bài Thơ Tiếng Gà Trưa Của Xuân Quỳnh | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Tiếng Gà Trưa của Xuân Quỳnh

(Bài làm của học sinh Phạm Thị Thu)

Đề bàiCảm nhận về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh

BÀI LÀM

Có biết bao bài thơ viết về tiếng gà, về những vẻ đẹp bình dị thân thương chốn làng quê với cánh đồng lúa chín, với khói lam chiều. Nhưng trong tôi, ấn tượng nhiều hơn hết lại chính là âm thanh tiếng gà trong bài thơ “ Tiếng gà trưa” của Xuân Quỳnh, tiếng gà gợi những tình cảm cao đẹp của tình bà cháu, tình yêu đất nước, quê hương.

Loading...

Mở đầu bài thơ là khung cảnh làng quê một buổi trưa hè thanh vắng, không gian tĩnh mịch bỗng nổi lên tiếng gà nhảy ổ:

"Trên đường hành quân xa

………………………….

Nghe gọi về tuổi thơ"

Tiếng gà là một âm thanh quen thuộc với mỗi chúng ta, lời thơ Xuân Quỳnh như dội vào hồn ta những kỉ niệm thân thương, bình dị. Những giây phút lắng lòng của người chiến sĩ trên chặng đường hành quân mệt mỏi đã được gửi gắm qua lời thơ hồn nhiên mà tràn đầy cảm xúc. Tiếng gà của thực tại đã kéo tâm hồn người chiến sĩ trở về với tuổi thơ bình dị, trở về một kí ức đã xa nhưng chưa thể phai mờ.Tiếng gà mở đầu bài thơ là một âm thanh của thực tại, vẳng đến từ nơi nào đó trong xóm nhỏ. Nhưng đến cuối khổ, nó đã trở thành âm thanh vọng về từ kí ức, khi người chiến sĩ chìm trong giây phút trầm lắng để thả hồn miên man theo tiếng gọi tuổi thơ.

Cảm nhận về bài thơ tiếng gà trưa của xuân quỳnh

Theo dòng hồi tưởng ấy, những kỉ niệm ùa về, sống động như đang hiện ra trước mắt người chiến sĩ:

     Tiếng gà trưa

………………..

Lông óng như màu nắng

Nhân vật trữ tình đã ngược dòng thời gian để trải nghiệm lại những cảm xúc trẻ thơ trong sáng. Đó là niềm thích thú khi nâng niu ổ trứng hồng ấm áp, là niềm vui say khi ngắm nhìn không chán mắt màu hoa, màu nắng trên mình mỗi chú gà. Nhớ về kỉ niệm tuổi thơ, người chiến sĩ nhớ về bà với tình yêu thương, sự hi sinh, chắt chiu, dành dụm tất cả cho cháu:

Tiếng gà trưa

Tay bà khum soi trứng

Dành từng quả chắt chiu

Cho con gà mái ấp

Tiếng bà mắng, bàn tay bà khum khum soi trứng, những mảnh kí ức ấy đã thức dậy trong lòng người cháu cả một tuổi thơ sống trong sự tần tảo, chắt chiu, hi sinh quên mình của bà:

Cứ hàng năm hàng năm

………………………

Cháu được quần áo mới"

Bà đổi những lo âu, mong mỏi và chắt chiu ấy chỉ để lấy nụ cười được bộ quần áo mới của đứa cháu thơ. Đó là món quà gói trọn tình cảm yêu thương và hi sinh của bà nên ấm áp và thiêng liêng vô cùng. Tình cảm ấy thật xúc động biết bao, có ai được sống bên bà mà lại không được cảm nhận sự yêu thương ngọt ngào ấy. Tôi thoạt nhớ đến bà của mình, những năm tháng tuổi thơ được bên bà, được bà kể cho nghe những câu chuyện cổ và gãi rôm ở sống lưng cho, được bà chăm chút nâng niu như một báu vật.

Khổ thơ cuối bài thơ như một chân lí hiển nhiên mà sống động vốn ẩn sâu trong mỗi chúng ta mà nhờ Xuân Quỳnh ta lại càng cảm nhận sâu sắc hơn điều đó. Nhớ về ổ trứng hồng , nhớ về bà, người chiến sĩ càng chắc tay súng để bảo vệ tổ quốc, quê hương; để bảo vệ bà, bảo vệ những kỉ niệm bình dị đẹp đẽ của tuổi thơ:

"Cháu chiến đấu hôm nay

…………………

Ổ trứng hồng tuổi thơ."

Một chân lí về lòng yêu nước. Lòng yêu nước cũng không phải là cái gì xa xôi, lớn lao hay trừu tượng. Đó có thể chỉ là yêu một bếp lửa ấp iu như Bằng Việt; yêu một tiếng gà cục tác, một ổ rơm trứng hồng như Xuân Quỳnh hay yêu cái cây trồng trước nhà, yêu cái phố nhỏ đổ ra bờ sông như I-li-a Ê-ren-bua.Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc. Bài thơ được mở đầu bằng tiếng gà trưa và kết thúc lại trở về với tiếng gà. Nhưng đó không đơn thuần là tiếng gà gọi về tuổi thơ nữa, mà là tiếng gà gọi dậy trong lòng người chiến sĩ bản chất của lòng yêu nước, cái lí do cao cả mà rất đỗi cụ thể, hối thúc bàn chân băng rừng lội suối đấu tranh vì độc lập, thống nhất nước nhà.

Những đoạn thơ thật ngắn gọn nhưng hàm chứa một tình cảm hết sức thiêng liêng “Tình bà cháu”. Chính những  kỉ niệm tuổi thơ được sống bên bà, được bà yêu thương là một động lực to lớn để người chiến sĩ lại thêm yêu Tổ quốc, quê hương. Qua đó nhà thơ Xuân Quỳnh muốn gửi gắm tình yêu đất nước trong bài thơ với những hình ảnh tưởng chừng bình dị trong cuộc sống nhưng lại mang những ý nghĩa thật cao đẹp.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

phan tich tuc ngu ve thien nhien va lao dong san xuat

Phân Tích Tục Ngữ Về Thiên Nhiên Và Lao Động Sản Xuất | Văn Mẫu

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy phân tích Tục ngữ về thiên nhiên và lao động …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *