Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận của em về văn bản chuyện người con gái nam xương của nguyễn dữ | Văn mẫu

Cảm nhận của em về văn bản chuyện người con gái nam xương của nguyễn dữ | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy nêu cảm nhận về văn bản "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ. 

(Bài làm của học sinh Gia Thịnh Trương Hoài Phương)

Đề bàiCảm nhận của em về văn bản chuyện người con gái nam xương của nguyễn dữ

BÀI LÀM:

      Mấy thế kỷ qua, người đời tôn vinh Nguyễn Dữ là "đại gia" với Truyền kì mạn lục "thiên cổ kì bút", không chỉ vì tác giả Truyền kì mạn lục đã phát huy công năng của thể loại một cách thần tình; mà có lẽ quan trọng hơn: bút lực của ông rát già dặn, vừa thông minh vừa tài hoa. Chuyện người con gái Nam Xương là một câu chuyện thần kì, hấp dẫn, nhuốm màu sắc huyền ảo và là một trong những sáng tạo độc đáo của nhà văn trong kho truyện truyền kì ấy.

Loading...

       Tác phẩm lay động người đọc bởi giá trị hiện thực sâu sắc, giá trị nhân đạo cao cả và giá trị nghệ thuật độc đáo.

Đầu tiên, về nội dung, tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương chứa đựng nội dung phản ánh hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc.

 Cảm nhận của em về văn bản chuyện người con gái nam xương

       Nguyễn Dữ phản ánh hiện thực thời đại mình (thế kỷ XVI). Đời sống xã hội qua ngòi bút của nhà ăn hiện lên khá toàn diên từ bộ mặt giai cấp thống trị đến đời sống của người dân, từ tình trạng chiến tranh đến thực trạng người dân vô tội phải trở thành nạn nhân cho các cuộc chiến tranh phi nghĩa ấy. Hiện thực trong tác phẩm này là hiện thực của xã hội phong kiến Việt Nam, một xã hội trọng nam khinh nữ. Mặc dù Vũ Thị Thiết hiền thục, nết na, đẹp người, đẹp nết nhưng vẫn bị tính đa nghi, hay ghen của chồng dày vò. Hàng ngày nàng sống mà phải phục tục, phụ thuộc vào chồng và không được làm gì khiến chống nổi giận. Và cuối cùng, người con gái thùy mị, nết na ấy phải chọn cho mình cái chết để giải oan cho bản thân. Vì sống trong cái xã hội bất công ấy, người phụ nữ không thể tự bảo vệ mình, không thể tự minh oan cho chính bản thân mình nên cái chết là con đường duy nhất mà họ lựa chọn khi muốn bảo vệ bản thân. Qua đây, chúng ta hình dung ra được cuộc sống của người phụ nữ Việt Nam đầy bất công, oan trái trong cái xã hội nam quyền ấy.

      Tiếp theo, đó là một hiện thực của các cuộc chiến tranh phi nghĩa. Nguyên nhân sâu xa khiến vợ chồng chàng Trương phải xa nhau đó là do chiến tranh. Nếu chàng Trương không phải đi lính thì cớ gì mà người vợ phải mang cái bóng của mình ra để nói dối đứa trẻ đó là cha của nó. Cũng vì con trai xa nhà ra chiến trường nên bà mẹ vì vậy sinh buồn lòng mà chết. Chính chiến tranh đã khiến vợ chồng phải xa nhau, gia đình li tán, hạnh phúc tan vỡ. Thái độ phản đối chiến tranh của Nguyễn Dữ  được thể hiên qua lời của người mẹ dặn con trai khi ra trận: "phải biết giữ mình làm trọng, gặp khó nên lui… Quan cao tước lớn nhường để người ta", của người vợ với chồng lúc chia tay: "thiếp chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi". Nếu đây là cuộc chiến tranh chính nghĩa thì hẳn nhà văn đã không để các nhân vật phải nói như vậy. Thế kỷ XVI chìm ngập trong khói lửa của những cuộc nội chiến giữa nhà Lê, nhà Mạc, rồi Trịnh – Nguyễn phân tranh, nông dân khởi nghĩa. Hiện thực xã hội lúc đó không thể không tác động đến Nguyễn Dữ, cũng như sáng tác của ông.

       Ngoài giá trị hiện thực, tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương lay động trái tim người đọc bởi giá trị nhân đạo cao cả của nó. Nhà văn đã đề cao ca ngợi phẩm hạnh cao quý của người phụ nữ qua hình ảnh Vũ Nương. Ông miêu tả nhân vật của mình một cách cụ thể, vừa thùy mị, nết na lại thêm tư dung tốt đẹp. Ngay ở đầu văn bản, Vũ Thị Thiết đã được miêu tả với một thái độ đầy trân trọng, yêu quý. Vũ Nương không những đẹp người mà còn có phẩm chất cao quý. Là người phụ nữ đảm đang, yêu thương chồng con. Khi chồng ra chiến trường, nàng vẫn một lòng thủy chung, son sắt, thương  nhớ và mong chồng quay trở về bình an. Chồng xa nhà, một mình nàng gánh vác công việc gia đình, vừa chăm con vừa lo cho mẹ già đau yếu. Có thể nói ít có nàng dâu nào mà hiếu thuận và thương yêu mẹ chồng mình như Vũ Nương. Khi mẹ chồng đau ốm, nàng tận tình chăm sóc; khi mẹ chồng mất, nàng vô cùng xót thương và "phàm việc ma chay, tế lễ , lo liệu như đối với cha mẹ mình".

      Về nghệ thuật, truyện thể hiện tài năng sáng tạo độc đáo của Nguyễn Dữ: Kịch tính trong truyện bất ngờ kết hợp với các yếu tố hoang đường kỳ ảo.

Cảm nhận của em về văn bản chuyện người con gái nam xương

      Nguyễn Dữ đã tạo ra các tình huống truyện đặc sắc, đó là tình huống bé Đản nói với cha trong ngày hai cha con đi thăm mộ bà nội: "Ô hay! Thế ra ông cũn là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín thin thít", "Trước đây, thường có một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngôi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả". Đây chính là tình tiết dẫn đến mâu thuẩn trong quan hệ giữa vợ chồng chàng Trương. Khiến Trương Sinh vốn đã đa nghi, hay ghen giờ còn thêm ghen tuông vì nghĩ rằng lúc mình đi chiến trường ở nhà Vũ Nương đã có người đàn ông khác. Thế nhưng, nếu Nguyễn Dữ cho Trương Sinh kể lại câu chuyện của đứa trẻ ngây thơ thì đã không có chuyện sự hiểu nhầm không thể giải quyết và bắt  buộc người vợ phải chọn cái chết để minh oan cho sự trong sạch của  bản thân mình.

      Ngoài ra, truyện hấp dẫn người đọc bởi các yếu tố thần kì độc đáo. Đó là sự việc Phan Lang được rùa Linh Phi cứu, đó là sự trở về từ cõi chết của Vũ Nương để gặp lại chồng minh oan cho nỗi oan khuất của bản thân. Nếu như không có các yếu tố thần kì này thì người phụ nữ trong xã hội phong kiến mãi mãi sẽ phải chịu sự oan khuất không thể giải. Những yếu tố kì ảo này đã giúp nhà văn thể hiện được ước vọng ngàn đời của nhân dân ta về một cái kết tốt đẹp, ở hiền gặp lành mà khi còn sống ở thế giới thực họ không có được. Hơn nữa, qua đây, nhà văn còn khẳng định được những phẩm chất tốt đẹp trong bản chất của những người phụ nữ Việt Nam. Họ dù có chết đi, có sang thế giới khác thì vẫn luôn thương nhớ quê nhà, chồng con.

     Có thể nói, với Chuyện người con gái Nam Xương, Nguyễn Dữ đã vượt khỏi những công thức thông thường của các tác phẩm truyền kì. Truyện độc đáo vê nội dung và đặc sắc về nghệ thuật. Chính vì vậy, truyện mãi hấp dẫn người đọc nhiều thế hệ.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *