Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận của em về truyện ngắn làng của nhà văn Kim Lân | Văn mẫu

Cảm nhận của em về truyện ngắn làng của nhà văn Kim Lân | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy nêu cảm nhận về truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân 

(Bài làm của học sinh Anh Thư 

Đề bàiCảm nhận của em về truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân.

BÀI LÀM

      Kim Lân tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài, quê ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông bắt đầu viết từ năm 1941, là cây bút chuyên viết về truyện ngắn. Ông viết nhiều về làng quê Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn sau cách thạng tháng Tám 1945. Trong số những tác phẩm viết về đề tài này truyện ngắn Làng xứng đáng được xếp vào hàng những truyện ngắn đặc sắc nhất của văn học Việt Nam hiện đại.

Loading...

       Truyện ngắn Làng sáng tác đầu kháng chiến, được in năm 1948.  Truyện  ca ngợi tình yêu làng, yêu nước, tinh thần kháng chiến sôi nổi của người nông dân, thông qua nhân vật ông Hai.

      Truyện ngắn Làng biểu hiện một tình cảm cao đẹp của toàn dân tộc, tình cảm quê hương đất nước. Với người nông dân thời đại cách mạng và kháng chiến thì tình yêu làng xóm quê hương đã hoà nhập trong tình yêu nước, tinh thần kháng chiến. Tình cảm đó vừa có tính truyền thống vừa có chuyển biến mới.

      Thành công của Kim Lân là đã diễn tả tình cảm, tâm lí chung ấy trong sự thể hiện sinh động và độc đáo ở một con người, nhân vật ông Hai. Ở ông Hai tình cảm chung đó mang rõ màu sắc riêng, in rõ cá tính chỉ riêng ông mới có.

Cảm nhận của em về truyện ngắn làng

      Tình yêu làng, một bản chất có tính truyền thông trong ông Hai. Ông Hai tự hào sâu sắc về làng quê. Cái làng đó với người nông dân có một ý nghĩa cực kì quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần. Lúc nào ông Hai cũng nghĩ về cái làng của ông, ông nghĩ đến những ngày cùng làm việc với anh em. Đó la fnhững ngày tháng mà ông lão cảm thấy vui vẻ, đáng sống. Khi chiến tranh, phải đi tản cư, xa quê, ông nhớ làng biết bao: "Ông lão nhớ làng quá!".

     Tình yêu làng gắn bó sâu sắc với tình yêu nước của ông Hai bộc lộ sâu sắc trong tâm lí ông khi nghe tin làng theo giặc. Lúc đầu, nghe cái tin động trời đấy, ông cảm thấy còn hơn sét đánh ngang tai. Thế rồi, khi mới nghe tin, ông sững sờ, còn nghi ngờ, chưa tin. Nhưng khi người ta kể rành rọt, không tin không được, ông xấu hổ lảng ra về. Nghe họ chì chiết ông đau đớn cúi gầm mặt xuống mà đi.

     Về đến nhà, nhìn thấy những đứa con thơ, ông tủi thân, nước mắt cứ trào ra. Ông nghĩ về cuộc đời mình, về cuộc đời của bọn chúng mà thấy nhục nhã làm sao. Những ngày sau đó, ông không dám đi đâu. Ông chỉ ở quanh quẩn trong nhà, vì ông sợ người ta nhắc tới "cái chuyện ấy". Không khí trong gia đình ông Hai cũng nặng nề, u ám. Không ai dám nói với ai câu nào, dường như họ còn không dám nhìn nhau. Vì họ cảm thấy nhục nhã, thấy xấu hổ khi làng của mình đã theo giặc. 

     Rồi đã có lúc ông muốn quay về làng vì ở đây tủi hổ quá, vì bị đẩy vào bế tắc khi có tin đồn không đâu chứa chấp người làng chợ Dầu. Nhưng về làng lúc này đồng nghĩa với việc quay lưng lại với kháng chiến, phản bội cụ Hồ,… ông Hai thà chết chứ không làm việc đó. Tình yêu nước, lòng trung thành đã mạnh hơn tình yêu làng nên ông từ yêu làng quay ra thù làng: “Làng thì yêu thật nhưng làng theo Tây thì phải thù”. Nói cứng như vậy nhưng thực lòng đau như cắt. Tình yêu quê hương, đất nước của ông Hai thật sâu nặng biết bao! Tình yêu đó biểu hiện bằng lòng trung thành, bằng tình cảm sâu nặng với kháng chiến, với cụ Hồ, không một lần dám đơn sai.

     Và khi cái tin làng chợ Dầu theo giặc được cải chính, người đọc mới cảm nhận được tình yêu làng, yêu nước trong người nông dân lớn như thế nào. Ông vô cùng sung sướng, tự hào, ông như trút bỏ được gánh nặng đeo bám ông bấy lâu nay. Giờ đây, không còn tủi hổ, không còn nhã nữa. Ông đi khắp nơi để khoe với người ta rằng làng mình không theo giặc, không phải là Việt gian. Rồi ông còn khoe nhà mình bị đốt, bị đốt cháy rụi như một niềm vui mừng vì đó là việc để chứng tỏ làng ông không theo giặc. Niềm vui chung đã lấn át, đã cao hơn tất thảy những gì là thuộc về cá nhân. Đáng lẽ, người ta phải buồn khi người ta mất nhà, nhưng không, với ông Hai niềm vui làng chợ Dầu của mình không theo Tây khiến ông mừng vui hơn cả. 

       Tình yêu làng của ông Hai còn được nhà văn nhấn mạnh ở đoạn cuối truyện. Ông Hai liên tục nói chuyện, kể chuyện về cái làng của ông với một giọng đầy tự hào. Ông kể rành rọt, cụ thể, chi tiết từng sự việc trong cuộc đánh Tây của làng chợ Dầu như chính ông là người đã được dự vào trận đánh đấy vậy.

      Nhân vật ông Hai là một sáng tạo độc đáo của nhà văn. Kim Lân đã thành công trong việc miêu tả diễn biến tâm lí nhân vật. Diễn biến từ lúc ông Hai nghe tin làng theo giặc đến khi kết thúc truyện thật sinh động, tinh tế. Nhà văn đã kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật miêu tả tâm lí tính cách và ngôn ngữ nhân vật. Tác giả để cho nhân vật tự bộc lộ bản thân mình, tự bày tỏ suy nghĩ. Điều đó khiến cho câu chuyện diễn ra hết sức chân thực. Ngoài ra, nhà văn còn miêu tả rất cụ thể hành vi, ngôn ngữ của nhân vật để qua đó thể hiện suy nghĩ, tâm trạng của họ. 

Cảm nhận của em về truyện ngắn làng

      Ngôn ngữ của ông Hai cũng là một thành công lớn của nhà văn Kim Lân. Đó là thứ ngôn ngữ mang đậm bản sắc ngôn ngữ của vùng quê Bắc Bộ, và chỉ có ở vùng quê này mà thôi: Nắng này là bỏ mẹ chúng nó","không đọc thành tiếng cho người khác nghe nhờ mấy", "Thì vẫn", "có bao giờ dám đơn sai",…  Rồi nó còn là thứ ngôn ngữ của những người nông dân ở thời điểm nhận thức đang chuyển biến, muốn học tập, sử dụng cái mới nhưng chưa hiểu đúng, hiểu sâu. Đó là những lúc nhà văn cố ý để nhân vật dùng những từ ngữ sai trong lúc hưng phấn như "sai sự mục đích cả" . Quả thực, thứ ngôn ngữ của Làng rất sinh động, đặc sắc. 

      Làng – chỉ một tên ngắn gọn thôi, nhưng diễn tả được biết bao nhiêu điều. Người đọc đã vô cùng thấm thía tình yêu làng, yêu nước rất chân thành, mộc mạc mà cũng vô cùng sâu sắc của những người nông dân lao động Việt Nam chân chất, hiền hậu. Với truyện ngắn này, Kim Lân đã đánh dấu một bức thành công lớn trong dòng văn học hiện đại Việt Nam.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *