Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận của em về tình yêu làng yêu nước của ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Cảm nhận của em về tình yêu làng yêu nước của ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy nêu cảm nhận về tình yêu làng, yêu nước của ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

(Bài làm của học sinh Ngọc Mai)

Đề bài: Cảm nhận của em về tình yêu làng, yêu nước của ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

BÀI LÀM

       Lòng yêu nước là một đề tài lớn trong văn học Việt Nam và văn học giai đoạn 1945- 1975 cũng đã diễn tả thành công đề tài đó. Yêu nước không chỉ là trực tiếp chiến đấu trên mặt trận, trực tiếp ra chiến trường; yêu nước còn có những người hi sinh thầm lặng ở hậu phương. Đó là những người nông dân có lòng yêu nước nồng nàn, bình dị. Truyện ngắn Làng – của Kim Lân đã khắc họa thành công tình yêu làng, yêu nước nhân vật ông Hai, một người nông dân bình dị, chân chất nhưng yêu nước với một tình yêu vĩ đại.

Loading...

      Tình yêu làng, yêu nước của ông Hai có thể nói không có tình yêu nào có thể sánh được. Đối với ông, cái làng chợ Dầu nơi ông sinh sống và gắn bó bấy lâu nay là nhất, là tất cả. Cái gì ở làng cũng to nhất, đẹp nhất không đâu bằng. Ông say sưa nói về làng chợ dầu của mình, ông không bỏ lỡ bất cứ một cơ hội nào để khoe với người thiên hạ về những cái nhất của làng ông. Ông nói mà không cần biết người khác có chú ý nghe hay không. Ông nói chỉ cốt để thỏa mãn tình cảm của bản thân mình dành cho làng mà thôi. Thế nên, truyện Làng, trước hết và trên hết là một câu chuyện về tình yêu làng, tình yêu quê hương của người nông dân Việt Nam. Đó là một tình cảm truyền thống tốt đẹp gốp phần làm nên vẻ đẹp tâm hồn của con người Việt Nam.

 Cảm nhận của em về tình yêu làng yêu nước của ông Hai

       Nhưng rồi vì hoàn cảnh buộc ông và gia đình phải tạm xa làng đi lánh giặc. Ở nơi tản cư, không ngày nào ông không "nghĩ về làng" của mình. Cái làng ấy giờ đã thành làng kháng chiến. Nghĩ về nó, "trong lòng ông lão lại thấy náo nức hẳn lên". Nỗi nhớ cứ cồn cào trong ruột "Chao ôi! ông lão nhớ làng, nhớ cái làng quá". Ngày nào cũng thế, ngoài giờ đi làm, ông Hai lại ra phòng thông tin để ngóng tin làng, và để biết những việc của đất nước. Ông rất khổ tâm vì mình không biết đọc, nên chỉ giả vờ đứng xem tranh mà nghe lỏm người ta đọc tin tức về việc đánh Tây. Chi tiết nhỏ này thôi, nhưng đã khẳng định được lòng yêu làng, yêu nước nơi người nông dân thuần hậu. Hôm nào, ông nghe được nhiều tin về việc đánh giặc, giết Việt gian,… thì hôm ấy ông vui lắm, ruột gan ông như" múa cả lên, vui quá!".

      Yêu làng nước là thế, nhưng rồi, tình cờ, ông Hai nghe được tin làng chợ Dầu của mình theo Tây. Đối với ông, cái tin nghe được đó còn khủng khiếp hơn cả sét đánh ngang tai: "Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tương như đến không thở được". 

      Sau khi nghe được cái tin đó, diễn biến tâm lí của ông diễn ra vô cùng phức tạp. Ông không đi đâu, suốt ngày chỉ ru rú trong nhà. Ông đau đớn, tủi hổ, dằn vặt, sợ hãi thường xuyên. Ông rất bàng hoàng, bởi trong ông luôn tự hào về tinh thần của làng, ông đã dành cho làng một tình cảm đặc biệt. Cái tin ấy làm cho ông tổn thương, làm cho ông cảm thấy bị xúc phạm, cảm thấy nhục nhã hơn bao giờ hết.  Ông bị đặt trong một tình huống, một sự lựa chọn vô cùng khó khăn: Vuề hay không bao giờ về làng nữa. Đó có thể chưa phải là một lựa chọn mang tính chất sinh tử, nhưng đối với ông Hai đó là một lựa chọn khó khăn. Vì về làng ngay lúc này là theo Tây, là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ,… mà ông Hai lại không thể làm được điều đó vì ông yêu kháng chiến, yêu cụ Hồ biết bao.

     Rồi ông trò chuyện với thằng con mình về làng, về cụ Hồ như để ông có cơ hội được bộc bạch, để minh oan, để khẳng định để bản thân mình đỡ dằn vặt vì trước sau gì ông cũng ủng hộ cụ HồCái lòng của ông là như thế, không bao giờ đơn sai. 

Cảm nhận của em về tình yêu làng yêu nước của ông Hai

      Cho đến khi cái tin làng chợ Dầu theo Tây được đích thân ông chủ tịch làng lên tận nơi cải chính, lúc đó ông Hai mới như trút được gánh nặng trong lòng. Vui mừng đến tột độ. Nhưng cách mui mừng của ông Hai thật chẳng giống ai. Ông lật đật chạy hết nhà này đến nhà khác "múa tay lên mà khoe cái tin ấy với mọi người ". Và không chỉ cải chính cái tin làng mình đi theo Tây, làm Việt gian mà còn là tin: "Tây nó đốt nhà tôi rồi… Đốt nhẵn". Đáng lẽ ra thì ông phải buồn vì cái tin này, nhưng ngược lại, ông còn thấy sung sướng hả hê. Vì đấy là minh chứng để chứng tỏ rằng làng ông không phản bội tổ quốc. Đó là một bằng chứng không thể bác bỏ về lòng yêu nước, yêu cách mạng của ông. Làng chợ Dầu của ông cũng một lòng trung thành với cách mạng, với cụ Hồ.

     Lòng yêu làng, yêu nước của nhân vật ông Hai được Kim Lân khắc họa thành công. Đó là sự đau khổ, tủi nhục khi nghe tin làng theo giặc; là niềm sung sướng, tự hào, hả hê khi biết đó không phải là sự thật. Tình yêu làng vốn sẵn có trong máu thịt ở những người nông dân như ông Hai. Tình yêu ấy nay được mở rộng hơn trong tình yêu nước. Đó cũng là một sự chuyển biến trong nhận thức và tình cảm của những người nông dân từ sau cách mạng. Truyện Làng vì thế còn là câu chuyện nói về lòng yêu nước, về tinh thần kháng chiến của những người nông dân.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *