Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận của em về nhân vật vũ nương trong tác phẩm chuyện người con gái nam xương

Cảm nhận của em về nhân vật vũ nương trong tác phẩm chuyện người con gái nam xương

(Văn mẫu lớp 9) – Em hãy nêu cảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm "Chuyện người con gái Nam Xương" của Nguyễn Dữ 

(Bài làm của học sinh Đặng Trần Nam)

Đề bàiCảm nhận của em về nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

BÀI LÀM

     Học rộng, tài cao, nhưng Nguyễn Dữ phải sống trong xã hội phong kiến Việt Nam thời kì khủng hoảng, nên ông chỉ làm quan một vài năm rồi lui về ở ẩn, viết sách. Tuy không có nhiều tác phẩm lớn đóng góp cho nền văn học trung đại, nhưng Nguyễn Dữ với Truyền kì mạn lục được người đời tôn vinh là "thiên cổ kì bút" cũng đủ để lại danh tiếng muôn đời. Trong 20 truyện của Truyền kì mạn lục, ông thường viết về những người phụ nữ bị xã hội phong kiến chà đạp, đẩy vào hoàn cảnh bất hanh. Chuyện người con gái Nam Xương là một trong số đó. Vũ Nương – nhân vật chính của truyện là một người phụ nữ thùy mị, nết na, tư dung tốt đẹp nhưng bị chồng nghi ngờ cuối cùng phải tự vẫn.

Loading...

     Ngay từ đầu tác phẩm, Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, người con gái quê ở Nam Xương, được nhà văn giới thiệu là "tính đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp". Tức là Vũ Nương là người phụ nữ vừa có nhan sắc lại vừa nết na; tức là vừa đẹp người, vừa đẹp nết. Cũng vì nhan sắc và đức hạnh ấy nên nàng đã lọt vào mắt xanh của chàng Trương, một người có tính đa nghi quá mức.

 Cảm nhận của em về nhân vật vũ nương

      Nhà văn đã tập trung xây dựng hình ảnh Vũ Nương là một người phụ nữ có phẩm hạnh tốt đẹp. 

     Trước hết, nàng là người phụ nữ thủy chung, yêu thương chồng. Khi vợ chồng nàng còn đang được sum vầy bên nhau, Vũ Nương lúc nào cũng biết "giữ gìn khuôn phép" vì vậy chưa bao giờ vợ chồng có sự bất hòa với nhau. Thế nhưng, sau khi lấy vợ chưa được bao lâu thì chồng phải ra chiến trường chiến đấu chống giặc Chiêm. Xa chồng, nàng lúc nào cũng thương nhớ và nguyện giữ trọn lòng chung thủy với chồng. Vũ Nương đã một lòng, một dạ chờ chồng về, thủy chung, son sắt, không hề màng đến những chuyện trai gái không đúng đắn. Như vậy, nàng là mẫu người phụ nữ Việt Nam đoan trang, đức hạnh.

     Thứ hai, ngoài là một người vợ chung thủy, Vũ Nương được Nguyễn Dữ khắc họa là một người mẹ hiền. Khi chồng ra chiến trận, Vũ Nương bấy giờ đang mang thai. Và sau khi xa chồng vừa đầy mười ngày, nàng hạ sinh một đứa con trai đặt tên là Đản. Ngày qua ngày, Vũ Nương một mình vừa làm cha vừa làm mẹ chăm sóc Đản. Nàng chỉ cho con cái bóng hình trên tường để Đản nghĩ đó là cha. Việc làm ấy thể hiện rằng Vũ Nương luôn muốn con có được tình yêu, sự quan tâm của cả cha và mẹ.

     Thứ ba, Vũ Nương là một nàng dâu thảo. Khi chồng không ở nhà, một tay nàng vừa chăm con, vừa chăm mẹ già đau ốm. Nàng tận tình chăm sóc mẹ già lúc yếu đau, thuốc thang , lễ bái thần phật và lấy lời ngọt ngào khuyên lơn mẹ chồng. Khi mẹ chồng mất, nàng vô cùng thương xót, tiếc thương và "ma chay tế lễ, lo liệu như đối với cha mẹ đẻ mình". Vũ Nương đối với mẹ chồng một lòng hiếu thuận như đối với cha mẹ đẻ. Phải nói rằng, ít có được nàng dâu nào thảo hiền như thế.

      Như vậy, chúng ta nhận thấy hình ảnh người phụ nữ trong tác phẩm Người con gái Nam Xương là một người phụ nữ đẹp, đẹp người, đẹp nết. Thế nhưng, Vũ Nương còn là một người phụ nữ bất hạnh khi lâm vào bi kịch đã phải tự kết liễu cuộc đời mình. 

      Bi kịch của Vũ Nương xuất phát từ cuộc hôn nhân bất bình đẳng giữa một cô gái nghèo và một chàng trai nhà "hào phú" – giàu có và quyền lực. Trong cuộc hôn nhân này, Vũ Nương luôn phải nghe theo, phục tùng chồng, không được làm mất lòng chồng. Thế nhưng, nguyên nhân sâu xa hơn cả là ở tính cách và cách cư sử hồ đồ, độc đoán của Trương Sinh.

      Bản thân Trương Sinh vốn là kẻ đa nghi thái quá, vì vậy đối với vợ luôn phòng ngừa quá sức. Khi ở xa, sự đa nghi của chàng Trương càng được bộc lộ rõ nét hơn. Tính cách này sẽ làm cho con người tưởng tưởng ra đủ thứ tình huống xấu, ghen tuông vô lối. Và ở đây, Trương Sinh sẽ không tin vào phẩm hạnh của người vợ mình.

      Và tình huống bất ngờ trong lời nói của bé Đản là mấu chốt để xẩy ra bi kịch cho người phụ nữ Vũ Nương đoan trang, tiết hạnh: "Ô hay! Thế ra ông cũng là cha tôi ư? Ông lại biết nói, chứ không như cha tôi trước kia chỉ nín thin thít". Vì lời nói của trẻ thơ mà chàng Trương đinh ninh rằng vợ hư, mối nghi ngờ càng sâu và không có gì gỡ được. Vì theo như lời của con trai, tối nào cũng có một người đàn ông đến, "mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi, nhưng chẳng bao giờ bế Đản cả", nên chàng Trương đã về nhà trút giận lên đầu vợ. Mặc cho Vũ Nương có giải thích hay van xin đến như thế nào thì chàng vẫn không tin. Mặt khác, Trương Sinh lại không kể cho vợ nghe về câu chuyện mà bé Đản nói, vì vậy cuối cùng, để chứng tỏ cho phẩm hạnh của mình, Vũ Nương đành ra bến Hoàng Giang ngửa mặt lên trời mà than rằng: "… nếu đoan trang giữ tiết, trinh bạch gìn lòng, vào nước xin làm ngọc Mị Nương, xuống đất xin làm cỏ Ngu Mĩ. Nhược bằng lòng chim dạ cá, lừa chồng dối con, dưới xin làm mồi cho cá tôm, trên xin làm cơm cho diều quạ, và xin chịu khắp mọi người phỉ nhổ".

Cảm nhận của em về nhân vật vũ nương

     Sau khi nói xong, nàng đã gieo mình xuống sông mà chết. Cái chết của Vũ Nương thể hiện bi kịch của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Họ bế tắc, không thể minh oan cho bản thân mình nên tìm đến cái chết như một sự giải thoát, giải oan cho bản thân. Xã hội phong kiến đã không bảo vệ được những người phụ nữ có tiết hạnh và phẩm giá cao đẹp như Vũ Nương hay nàng Kiều trong Truyện Kiều. Buộc họ phải tìm đến những kết cục bi thảm cho bản thân mình.

      Cuối cùng, bằng lòng nhân đạo cao cả, nhà văn đã để Vũ Nương được trở về, được minh oan cho sự trong sạch của bản thân. Chi tiết Vũ Nương "ngồi trên một chiếc kiệu hoa đứng ở giữa dòng, theo sau có đến năm mươi chiếc xe cờ tán, võng lọng, rực rỡ đầy sông, lúc ẩn lúc hiện" quay về giữa dòng sông Hoàng Giang thật đẹp biết bao. 

     Tóm lại, nhân vật Vũ Nương thể hiện cho phẩm chất và số phận bất hạnh của người phụ nữ trong xã hội phong kiến Việt Nam. Bằng tài năng và lòng cảm thương vô bờ bến của mình dành cho những người phụ nữ yếu đuối, Nguyễn Dữ đã xây dựng nên Chuyện người con gái Nam Xương thật hay, thậtli kì và cảm động. Người đọc sẽ mãi không quên một Vũ Nương đẹp, nhưng có số phận đầy bi kịch như vậy.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *