Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 7 / Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu 7

Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu 7

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy nêu cảm nhận về bài thơ Rằm tháng Giêng – Hồ Chí Minh (Bài làm của học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên – Hà Nội)

Đề bàiCảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Của Hồ Chí Minh.

BÀI LÀM

         Nguyên tiêu là bài thơ chữ Hán của Hồ Chí Minh được viết trong thời gian kháng chiến chống Pháp tại chiến khu Việt Bắc. Sau chiến thắng Việt Bắc, Thu Đông 1947 sang Xuân Hè 1948 quân ta lại thắng lớn trên đường số 4. Niềm vui thắng lợi tràn ngập tiền tuyến, hậu phương. Trong không khí sôi động và phấn chấn ấy bài thơ Nguyên tiêu của Bác Hồ xuất hiện trên báo Cứu quốc như một đoá hoa xuân ngọt ngào rực rỡ sắc hương. Bài thơ đã vẽ nên một bức tranh xuân tuyệt đẹp nên thơ cùng hình ảnh con người cống hiến âm thầm cho mùa xuân của cách mạng. Bài thơ cho độc giả cảm nhận sâu sắc về tình yêu thiên nhiên của nhà cách mạng đồng thời là một người thi sĩ cùng tình yêu nước và nhiệm vụ của những người chiến sĩ cách mạng.

        Đêm trăng rằm tháng Giêng có lẽ là đêm trăng đẹp nhất trong năm. Bởi không chỉ là mang vẻ đẹp thơ mộng huyền ảo của đem trăng mà nó còn mang hơi thở sức sống của mùa xuân đang lan tỏa không gian. Hồ Chí Minh viết:

                                      Kim dạ nguyền tiêu nguyệt chính viên

Loading...

                                      Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên

                                      Yên ba thâm xứ đàm quân sự

                                      Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền

cam nghi ve bai tho ram thang rieng
Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Rằm Tháng Giêng Của Hồ Chí Minh | Văn Mẫu 7

        Hai câu thơ đầu của bài thơ chính là miêu tả cảnh vật thiên nhiên đẹp huyền bí trong đêm trăng rằm đặc biệt. Mùa xuân là mùa của sự khởi đầu, là một sức sống mãnh liệt trỗi dậy sau những tháng ngày đông lạnh giá. Hình ảnh trăng cũng bởi thế mà thêm đẹp, rung động lòng người. Ánh trăng làm cho cảnh vật mang vẻ đẹp hữu tình lung linh sinh sắc. Đất nước, quê hương bao la một màu xanh bát ngát, màu xanh lấp lánh của xuân giang, dòng sông như được tiếp thêm sức sống mới dưới khí trời mát dịu. Mùa xuân đến không chỉ nhuốm mùi xuân cho trăng mà còn lan tỏa, ngập tràn không gian. Từ “ giang”, “thủy”, “thiên” (sông, nước, trời) đều thấm đẫm hương vị xuân. Chắc chắn Bác của chúng ta là một người yêu thiên nhiên, sống hòa mình vào thiên nhiên mới có thể cảm nhận rõ những biến chuyển sang xuân của vạn vật xung quanh. Cảnh vật qua lăng kính nhìn nhận của Người trở nên thật sống động. Bên cạnh đó ta còn nhận ra từ xuân ở đây không chỉ là mùa xuân của thiên nhiên mà Bác còn ngụ ý mùa xuân- tuổi xuân của con người. Rằng khi vào xuân, con người tạo vật như bừng tỉnh, rạo rực trong cuộc sống mới. Nhà thơ Thanh Hải đã từng cảm nhận mùa xuân cua thiên nhiên và đất trời qua những tín hiệu đặc sắc:

                           Mọc giữa dòng sông xanh

                            Một bông hoa tím biếc

                            Ơi! Con chim chiền chiện

                            Hót chi mà vang trời

                            Từng giọt long lanh rơi

                            Tôi đưa tay tôi hứng…

                                                                    (Mùa xuân nho nhỏ) 

        Bác Hồ – một tình yêu bao la. Người yêu trăng, yêu xuân chính là yêu cuộc đời. Trái tim mênh mông của người chan hoà với thiên nhiên, sông núi, hoa lá cỏ cây thật hữu tình. Có trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa, trăng vào cửa sổ đòi thơ trong niềm vui thắng trận. Và xem sách chim rừng vào cửa đậu – phê văn hoa núi ghé nghiêng soi. Thiên nhiên trong thơ Bác thật phong phú và chan chứa chất thơ. Đến hai câu thơ cuối, ta thấy cảm nhận về dòng sông, về khói sóng, và con thuyền được nâng lên một mức:

                                           Yên ba thâm xứ đàm quân sự

                             Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền

          Trong mọi hoàn cảnh, thời gian của đời người, Bác luôn nghĩ cho nhân dân, hướng về nhân dân, mong muốn có sự độc lập tự do quý giá. Suốt đời người lao lực vì con dân mà không oán than. Cho đến tận những khoảng khắc thưởng ngoạn thiên nhiên người cũng chẳng yên lòng mà ung dung không nghĩ đến vận mệnh đất nước. Tù ngục, gian lao không làm mài mòn ý chí kiên quyết của Người. Con thuyền trôi trên dòng sóng xuân nhẹ nhàng, dập dìu cơn song nhỏ. Con thuyền đó chở trên mình những con người với hoài bão cao cả, nhiệt huyết cả một đời người. Trên chiếc thuyền hình ảnh thi sĩ – chiến sĩ hiện lên thật đẹp đẽ với bàn bạc việc quân trong đêm trăng, tình yêu thiên nhiên, yêu đất nước, quyết chiến đấu giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

        Nguyên tiêu là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt, mang phong vị Đường thi. Bài thơ có nét thơ cổ thể: con thuyền, trăng, sóng, xuân, nước xuân, trời xuân, khói sóng… điệu thơ thanh nhẹ. Trong khung cảnh ấy chất chiến sĩ là trung tâm. Bài thơ như một đoá hoa xuân, tinh hoa kết tụ tâm hồn trí tuệ, đạo đức Hồ Chí Minh. Văn là người, thơ là tấm lòng. Bài thơ này thể hiện tình yêu thiên nhiên đất nước, đồng thời bộc lộ tình yêu nước sâu sắc. Cốt cách thi sĩ hoà quyện chất chiến sĩ chất chứa đầy ắp trên chiếc thuyền kháng chiến đang tiến nhanh về bến bờ độc lập tự do.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Tinh Thần Yêu Nước Của Nhân Dân Ta

>> XEM THÊM: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Bài Thơ Cảnh Khuya

Spread the love
Loading...

Check Also

Hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa các phương tiện trong gia đình

Em Hãy Tưởng Tượng Có Một Cuộc Tranh Cãi Giữa Các Phương Tiện Trong Gia Đình Hãy Kể Lại Cuộc Tranh Cãi Ây

(Văn mẫu lớp 7) – Em hãy tưởng tượng có một  cuộc tranh cãi giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *