Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Bình Giảng Bài Thơ Mây Và Sóng Của Thi Hào Ta- Gor | Văn Mẫu 9

Bình Giảng Bài Thơ Mây Và Sóng Của Thi Hào Ta- Gor | Văn Mẫu 9

(Văn mẫu lớp 9 – Bình giảng bài thơ Mây và Sóng của thi hào Ta- gor (Bài làm của học sinh Trần Bảo Quyên)

Đề bài: Bình Giảng Bài Thơ Mây Và Sóng Của Thi Hào Ta- Gor qua bản dịch thơ của Nguyễn Đình Thi.

binh giang bai tho may va song
Bình Giảng Bài Thơ Mây Và Sóng Của Thi Hào Ta- Gor | Văn Mẫu 9

BÀI LÀM

     Ta- gor (1861 – 1941) là đại thi hào của đất nước Ấn Độ. Ông là nhà thơ, nhà văn, họa sị,…Năm 1013, với tập thơ Thơ Dâng, ông được giải thưởng Noben – giải thưởng văn chương cao quý. Nhân dân Ấn Độ vô cùng tự hào về Ta-gor, tên tuổi thi hào đã rạng rỡ quê hương, xứ sở. Thơ của Ta-gor là bài ca về tình nhân ái, là ước mơ khát vọng về tự do, hạnh phúc. Ông để lại hàng nghìn bài thơ tựa như hoa thơm, trái ngọt của đôi bờ sông Hằng đã làm phong phú tâm hồn nhân dân Ấn Độ.

     Ông đem lòng yêu thương mênh mông đến với trẻ em. Ông có hàng trăm bài thơ viết về tuổi thơ bằng những hình tượng tuyệt đẹp với tấm lòng nhân hậu bao la. Đó là một thế giới thơ ngây, một miền ấu thơ đẹp đẽ và dịu hiền. Mây và Sóng là bài thơ nổi tiếng của Ta-gor rút trong tập Trăng non xuất bản năm 1915. Qua bản dịch thơ của Nguyễn Đình Thi, ta cảm nhận về một thế giới tâm hồn tuổi thơ kì diệu của em bé thông minh, hiếu thảo đang sống hạnh phúc bên mẹ hiền. Bài thơ là câu chuyện tâm tình ngây thơ của em bé với mẹ về những giây phút giao cảm thần tiên của em với thiên nhiên, với Mây và Sóng .

     Bằng trí tưởng tượng vô biên, em bé đang chơi đùa với mẹ, bỗng em ngước mắt nhìn lên trời xanh, lắng nghe Mây trên chín tầng cao vẫy gọi. Mây ân cần rủ em bé cùng du ngoạn “từ tinh mơ đến hết ngày” cùng nhau thỉa thích vui chơi “giỡn với sớm vàng ” và “đùa cùng trăng bạc”, từ lúc bình minh cho đến tận đêm khi trăng lên. Mây trở thành nhân vật trữ tình được nhân hóa, có gương mặt, nụ cười và giọng nói thủ thỉ, tâm tình. Mây, trăng bạc, sớm vàng là những hiện tượng thiên nhiên mà con người từ xưa đến nay  ai cũng thích chiêm ngưỡng và khám phávẻ đẹp huyền diệu và sự vĩnh hằng của nó.

Loading...

     Tâm hồn trẻ thơ vốn hồn nhiên, trong sáng và giàu trí tưởng tượng. Vì thế em bé muốn trò chuyện với Mây và muốn được cùng Mây đi chơi đó đây. Nhưng có tình yêu nào mãnh liệt hơn, đằm thắm hơn tình yêu mẹ? Từ thích thú muốn được đi chơi cùng Mây, em bé phân vân , lưỡng lự rồi từ chối “Nhưng mà làm thế nào tôi lên trên ấy được?” và  “Mẹ đợi tôi ở nhà, tôi có lòng nào bỏ được mẹ tôi?”

     Tình yêu mẹ là tình cảm rất sâu sắc, rất đẹp của con người, đó là điều mà thi hào Ta-gor muốn tâm sự với các em bé gần xa trên trái đất. Yêu mẹ cha, yêu anh chị em, yêu căn nhà êm ấm, yêu những kỉ niệm tuổi thơ,…là những tình cảm đằm thắm, đầy ắp trong tâm hồn em bé ngây thơ đang trò chuyện với áng mây trời. Và đó là cảm xúc chủ đạo của bài thơ Mây và Sóng.

     Trong bài thơ, Sóng như vị sứ giả của đại dương xa xôi đến với em bé. Sóng reo rì rầm, Sóng vẫy gọi chào mời em bé. Tuổi thơ nào mà chẳng từng khát khao, mơ ước? Sóng thủ thỉ cùng em bé về một cuộc viễn du: “chúng ta ca hát sớm chiều, chúng ta đi mãi mãi”, và rồi “cứ đi đến bờ biển… sóng sẽ cuốn con đi” đến mọi bến bờ, mọi chân trời xa lạ. Đây cũng là một câu thơ diễn tả hình tượng con sóng vỗ vào bờ, liếm vào bãi cát, rồi lại rút ra xa, lại vỗ bờ,…và cái nhìn lưu luyến, băn khoăn của em bé theo con sóng xa vời trên biển:

“ Họ bèn mỉm cười, và nhảy nhót, họ dần đi xa’

     Mơ ước được đi xa nhưng rồi em bé lại đắn đo băn khoăn. Em đã không thể đi du ngoạn cùng Mây( bay cao) nên em cũng không thể đi với Sóng (đi xa). Với em, chỉ có mẹ là nguồn vui cao cả, thiêng liêng mà tạo hóa đã dành cho phần hơn: tình mẫu tử. Em không nỡ để mẹ nhớ, mẹ buồn. Em cũng không thể nào rời mẹ một giây, một phút. Niềm vui cứ chói ngời mãi hồn em.

“ Con làm sóng nhé, mẹ làm mặt biển

Con lăn tăn, lăn như làn sóng vỗ, tiếng cười con giòn tan vào gối mẹ

Và không ai trên đời này biết được là mẹ con ta đang ở đâu…”

 

     Câu thơ “ Con làm sóng nhé, mẹ làm mặt biển” là một câu thơ hàm nghĩa, giàu tính triết lí. Không có mặt biển thì không thể có sóng. Có biển mới có sóng cũng như có mẹ mới có con. Lúc sóng vỗ cũng là lúc biển hát. Lúc con cười giòn tan vào gối mẹ cũng là lúc mẹ vô cùng sung sướng. Vì thế con ngoan và vui chơi là lòng mẹ hạnh phúc. Qua đó, ta thấy nhà thơ lấy sóng và biển để nói về tuổi thơ bao điều.

     Tính độc đáo của bài thơ là ở cấu trúc hai mẩu đối thoại giữa em bé với Mây và Sóng và lồng vào đó là tiếng nói thủ thỉ của em với mẹ yêu thương. Một bài thơ trong sáng đẹp như mây như sóng nói về miền sâu kín nhất, đằm thắm nhất của âm hồn tuổi thơ. Yêu thiên nhiên, trí tưởng tượng phong phú, thích phiêu lưu mạo hiểm là đời sống tinh thần tuổi ấu thơ. Em bé được nói đến trong bài thơ rất yêu thương mẹ. Cánh chim còn non yếu nên chưa dám bay cao cùng mây, chưa thể đi xa cùng sóng dù em có nhiều mơ mộng, nhiều khát khao muốn đi tới mọi chân trời góc biển.

     Bài thơ Mây và Sóng thật đặc sắc và giàu ý nghĩa, lấp lánh vẻ đẹp nhân văn của một tuổi thơ vĩ đại.

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *