Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 9 / Bàn Về Việc Học Sinh Chưa Thích Học Văn | Văn Mẫu Lớp 9

Bàn Về Việc Học Sinh Chưa Thích Học Văn | Văn Mẫu Lớp 9

(Văn mẫu lớp 9) – Bàn về việc học sinh chưa thích học môn Ngữ văn (Bài làm của học sinh Xuân Phong)

Đề bàiBàn Về Việc Học Sinh Chưa Thích Học Văn.

BÀI LÀM

Nhà văn M.Gor-ki đã từng nói: “Văn học là nhân học“. Vâng ! Văn chương bồi đắp cho tâm hồn chúng ta, giúp con người trở nên nhân ái hơn, giàu lòng vị tha hơn, và biết sống vì mọi người hơn. Vậy nhưng, khi xã hội ngày càng phát triển thì ngày càng nhiều học sinh không thích học môn Ngữ văn. Đây là một thực trạng đáng buồn và cần phải đưa ra bàn bạc để tìm hướng giải quyết.

Ngày càng nhiều học sinh không thích học văn, không cảm được những gì là tốt đẹp của nghệ thuật văn chương. Một số em cho rằng học văn là không cần thiết, một số bạn nghĩ rằng văn học quá xa rời với thực tế, nhất là với cuộc sống đang có sự phát triển như vũ bão ngày nay. Điều đó quả thật là suy nghĩ sai lầm khi môn ngữ văn vừa cho chúng ta tri thức, sự hiểu biết và bồi dưỡng tâm hồn và nhân cách mỗi người. 

 

Vậy, nguyên nhân do đâu lại có hiện tượng học thích chưa thích và không thích môn ngữ văn. Có thể khẳng định rằng, ngay từ khi học trong chương trình THCS, nhiều học sinh đã tập trung học theo ban A nên chỉ chú trọng những môn Toán học, Vật lí, Hóa học. Vì vậy, các em có suy nghĩ chỉ cần học môn ngữ văn sao cho đủ điểm trung bình để có thể qua được môn học đó. Hoặc nhiều học sinh đến giờ học ngữ văn còn chưa tập trung, chú ý nghe giảng, dẫn đến mất kiến thức nền tảng. Hơn nữa, phần lớn các câu hỏi trong phần đọc hiểu văn bản thường dài và khá khó. Vì vậy, việc soạn văn của các em trở thành những việc làm chống đối. Phần lớn các em sử dụng sách tham khảo, sách học tốt hoặc lên mạng tìm câu trả lời để chép vào vở soạn cho đủ câu. Dần dần, các em trở thành những con vẹt, không cảm được tác phẩm và không biết sáng tạo mà chỉ rập khuôn theo văn mẫu, theo sách. Điều đó giết chết dần niềm yêu thích môn ngữ văn. Và cũng cần nói rằng, có nhiều tác phẩm được lựa chọn để giảng dạy trong nhà trường không phù hợp với lứa tuổi của học sinh hoặc có nhiều tác phẩm viết bằng chữ Hán quá khó, vì vậy các em không hiểu được chúng. Từ việc không hiểu, không cảm được đến không yêu thích là một bước rất gần. Ví dụ những văn bản chữ Hán như Nam quốc sơn hà, hay Quốc tộ… là những tác phẩm hay, nhưng các em thường nói rằng khó và khó hiểu. Bên cạnh đó, có nhiều giáo viên còn chưa truyền cho học sinh được niềm yêu thích về môn học ngữ văn. Với thời lượng có hạn của một tiết học văn, giáo viên chỉ mới có thể truyền được các kiến thức cơ bản, còn để bồi dưỡng niềm yêu thích về văn học thì nhiều người còn chưa làm được. Và hơn thế nữa, các em nghĩ rằng văn chương quá xa rời cuộc sống. Các em không biết học Thuế máu để làm gì, học  Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục để làm gì. Tức là các em không hiểu được ý nghĩa sâu xa từ sau các tác phẩm văn học. Vì vậy, học sinh nhiều người nghĩ rằng học văn là không cần thiết.

Loading...

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng văn học như một phương tiện để lưu truyền và phản ánh đời sống xã hội. Dân tộc nào trên thế giới cũng coi văn học là sản phẩm tinh thần của dân tọco mình, văn học cũng là tiếng nói dân tộc, tiếng mẹ đẻ thân yêu. Nếu chúng ta không học tốt môn Ngữ văn thì thiệt thòi cho chính bản thân mình. Vì nó là một môn học cần thiết.

Văn chương phản ánh cái hay, cái đẹp, cái tinh túy của cuộc sống. Bởi vậy, nếu cuộc sống thiếu văn chương thì sẽ tầm thường, tẻ nhạt và con người sẽ có tâm hồn khô cằn. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh từng nói: “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng”. Tức là văn chương vừa phản ánh cuốc sống với muôn hình vạn trạng của nó, nhưng cao hơn, văn chương cũng sáng tạo ra cuộc sống. Đặc biệt cũng như ý kiến của Hoài Thanh: “Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có và luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có”. Tình cảm đó có thể là tình yêu gia đình, tình yêu quê hương đất nước hay lòng vị tha, sự cảm thông với đồng loại. Những tác phẩm văn học như Lão Hạc của Nam Cao, Tắt đèn của Ngô Tất Tố không chỉ giúp người đọc hiểu về cuộc sống vô cùng cực khổ của người nông dân, người phụ nữ trước cách mạng tháng Tám, mà còn giúp con người có niềm cảm thương sâu sắc đối với những số phận bất hạnh ấy. Truyện Cô bé bán diêm của nhà văn người Đan Mạch An-đéc-xen gợi cho người đọc tình yêu thương, niềm xót xa thương cảm đối với số phận bất hạnh của một em bé nghèo ở một xứ sở xa xôi và niềm căm phẫn đối với một xã hội thờ ơ, vô nhân tính. Hay những bài thơ của Trần Đăng Khoa, đưa mỗi ngừoi về với thế giới tuổi thơ, về với những Góc sân và khoảng trời trong trẻo của tuổi thơ hồn nhiên. Bồi đắp cho chúng ta những gì đẹp đẽ nhất trong tâm hồn. Vì có văn chương mà không còn khoảng cách về địa lí, không còn rào cản về ngôn ngữ, chỉ có tình yêu, long vị tha, lòng nhân ái cao đẹp giữa người với người.

Nếu không thích học Ngữ văn, không đọc các tác phẩm văn học, con người sẽ trở nên dửng dưng, vô cảm, thờ ơ trước nỗi đau của người khác. Tâm hồn sẽ trở nên chai sạn, khô cằn; cuộc sống trở nên tầm thường, tẻ nhạt, vô vị. Văn chương giải tỏa sự mệt mỏi, làm tăng niềm vui, niềm yêu cuộc sống. Thông qua văn học, chúng ta bồi dưỡng thêm được nhiều tri thức về quá khứ, về các tộc người khác nhau, các quốc gia khác nhau; thông qua văn học, chúng ta cũng có thể hoàn thiện nhân cách, làm cho mỗi người trở nê

ban ve viec hoc sinh chua thich hoc van
Bàn Về Việc Học Sinh Chưa Thích Học Văn | Văn Mẫu Lớp 9

n tốt đẹp hơn. Ví như đến với ca dao – dân ca, con người biết được tâm tư, tình cảm của cha ông ta; hay với tục ngữ, chúng ta biết được kho kinh nghiệm quý báu của cha ông ta. Hoặc đọc thơ Tago, Lí Bạch, Đỗ Phủ,… ta hiểu đời sống tinh thần phong phú của con người phương Đông. Đọc thơ Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du,… ta hiểu xưa cha ông ta đã sống đau khổ và mơ ước, khát vọng những gì.

Vậy làm thế nào để có thể bồi đắp niềm say mê môn Ngữ văn. Điều này không phải là dễ, và không phải một sớm một chiều. Nó là cả một quá trình. Để có niềm say mê môn học, chúng ta cần phải rèn luyện chăm chỉ. Trong suốt quá trình học tập cần phải tìm hiểu sâu các tác phẩm, lên lớp phải chú ý nghe thầy cô giáo giảng, chăm chỉ ghi chép bài. Không được chểnh mảng, lơ là. Ngoài ra cần phải rèn luyện hành văn, câu chữ sao cho mượt mà, trau chuốt. Có như vậy, chúng ta mới bồi đắp được niềm yêu thích về môn học này.

Văn học là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại, vì vậy, mỗi học sinh cần được có cơ hội để tiếp cận với nguồn tri thức khổng lồ đó. Việc yêu thích môn ngữ văn, hơn bao giờ hết là rất quan trọng, vì vậy, học sinh hãy luôn bồi đắp cho bản thân mình tình yêu đó.

Spread the love
Loading...

Check Also

nghị luận về lòng tự trọng

Suy nghĩ về lòng tự trọng | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 9) – Suy nghĩ về lòng tự trọng (Bài làm của học …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *