Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn | Làm văn mẫu

Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Nêu hiểu biết của anh chị về đức tính khiêm tốn

(Bài làm của học sinh Thu Hạnh)

Đề bài: Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

BÀI LÀM:

     Khiêm tốn là một trong những phẩm chất đạo đức của con người. Ngược lại  với khiêm tốn là người kiêu ngạo. Người kiêu ngạo thường tự cho mình hơn người và nhìn nhận cuộc đời theo lối "mục hạ vô nhân". Ngược lại, người khiêm tốn là người hiểu biết nhiều, người sống đầy đạo đức và tình nhân ái. Người đó không bao giờ nghĩ rằng mình tài giỏi hay giỏi giang hơn người khác. Nói một cách hình tượng, người khiêm tốn là một anh chàng khổng lồ biết cúi mình xuống để nâng những người lùn lớn dậy. Trong khi đó, những kẻ kiêu ngạo đích thực là những kẻ lùn nhưng lại tự cho mình là khổng lồ. Những kẻ đó, rốt cuộc cũng chỉ là những anh hề trong mắt những người hiểu biết mà thôi.

Loading...

     Khiêm tốn rất cần trong cuộc sống của một cá nhân con người. Người khiêm tốn là người luôn ý thức sự hạn chế của bản thân, của tồn tại và sự hiểu biết của con người lại vô cùng nhỏ nhoi trên đời. Sống không khiêm tốn là dại. Mọi người xung quanh sẽ lánh xa. Kiến thức, tri thức mà nhân loại vun đắp bao đời cũng không có cơ hội để xâm nhập tâm hồn kẻ thiếu khiêm tốn.

     Khiêm tốn có rất nhiều biểu hiện. Trong học tập, chúng ta nên ý thức bể học là vô cùng. Những hiểu  biết của chúng ta là vô cùng nhỏ nhoi so với những tri thức nhân loại tích tụ được qua bao đời. Càng khiêm tốn chúng ta càng có cơ hội học tập, học tập từ thầy cô giáo và cả bạn bè.

Anh chị hiểu như thế nào về đức tính khiêm tốn

     Lòng khiêm tốn, đức tính khiêm tốn có thể coi là một bản tính căn bản của con người trong nghệ thuật xử thế và tiếp nhận. Người Á Đông xưa nay vốn rất biết sống vì mọi người, "mình vì mọi người", "một sự nhịn là chín sự lành" thường ẩn mình đi và sống vì tập thể.

    Khiêm tốn theo cách hiểu truyền thống là tính nhã nhặn, biết sống một cách nhún nhường để học hỏi. Người có tính khiêm tốn thường cho là mình kém cỏi, có nhiều khuyết điểm, mỗi này đều trau dồi, học hỏi để hoàn thiện mình. Và vì vậy, những người biết nhún mình lại thường là những người thành công trong cuộc sống.

     Điều đáng nói hơn cả là con người có tính khiêm tốn thường biết khép mình, tránh được những thói xấu tầm thường như tự cao, tự đại, tự phụ hay khinh bạc. Khiêm tốn như vậy sẽ mang lại chữ "hòa", an nhiên tự tại. Những người như vậy sẽ có rất nhiều bạn bè.

     Nhưng nếu bạn là người ở vào vị trí "dưới một người trên vạn người" thì bạn lại càng cần phải "hiểu được bản chất giao đãi" của lòng khiêm tốn để hiểu người dưới, khuyến khích họ tự tin vào làm việc. Huyênh hoang, khoe kiến thức sẽ làm nhụt chí người khác, ngược lại, biết nhún mình sẽ khơi gợi được niềm tin và sự sáng tạo của họ. 

     Chủ tịch Hồ Chí Minh là một ví dụ tiêu biểu ngời sáng cho đức khiêm tốn trên nhiều phương diện trong đó khả năng khuyến khích người khác để họ tự tin làm việc là một biệt tài của Bác. Một người giỏi văn chương, là tác giả tập thơ nổi tiếng Nhật kí trong tù và rất nhiều truyện ngắn, kịch bản,… thế mà khi viết lời điếu cho đám tang cụ Nguyễn Văn Tố đã gửi thư để nhờ cụ Bùi Bằng Đoàn "xem hộ và sửa giùm" vì  "không dám giấu dốt", bởi "chưa hề viết văn tế bao giờ". Qua đó đủ thấy tinh thần cầu thị và trọng thị người khác của Người. Là người có tài văn chương, lại là bậc lãnh tụ tối cao nhưng sự khiêm tốn, nhún nhường ấy càng khiến Bác trở nên vĩ đại hơn.

    Trong thời đại ngày nay, sự khiêm tốn cũng rất cần và rất nên mang thêm màu sắc mới: khiêm tốn còn là hiểu mình để tự tin.

     Con người ta, trong mọi hoàn cảnh, đều không nên quá tự cao, tự đại, cho rằng mình tài giỏi hơn người cho dù bản thân anh ta có là người tài năng thực sự. Nhưng ngược lại, cũng không nên sống quá tự ti, khép kín, để vuột qua nhiều cơ hội trong cuộc sống. Tự tin thực sự cần thiết trong thời đại ngày nay. Với những chuyển biến mạnh mẽ của thời đại, mỗi người đều nên hiểu đúng khả năng sở trường của mình, dám bộc lộ mình để làm việc và cống hiến. Trong trường hợp này, khiêm tốn chính là biết dừng lại ở những gì mình có để mà phát huy, phát triển. Hiểu mình, trân trọng mình thì sẽ biết hiểu người, trân trọng người.

     Qua thời gian, nội hàm của khiêm tốn có thể có ít nhiều thay đổi, nhưng về bản chất, khiêm tốn mãi là sự nhún nhường, cầu thị, mong muốn được học hỏi và được đóng góp công sức của mình cho xã hội, con người.

>>> XEM THÊM :

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *