Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Tóm tắt và nêu chủ đề của tác phẩm một người hà nội của nguyễn khải | Văn mẫu

Tóm tắt và nêu chủ đề của tác phẩm một người hà nội của nguyễn khải | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Anh (chị)  hãy tóm tắt và nêu chủ đề của tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

(Bài làm của học sinh Duy Nam)

Đề bài: Anh (chị)  hãy tóm tắt và nêu chủ đề của tác phẩm Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

BÀI LÀM:

     Truyện ngắn Một người Hà Nội được kể từ ngôi thứ nhất, người kể xưng tôi trùng tên Khải với nhà văn. Tôi giới thiệu về nhân vật Hiền "cô Hiền là chị em đôi co dì ruột với mẹ già tôi". Câu chuyện bắt đầu từ năm 1955. Cô Hiền là một người Hà Nội có phong cách sống của người Hà Nội.

Loading...

      Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, gia đình cô Hiền ở lại Hà Nội. Chồng cô là giáo viên cấp Tiểu học "là người cần thiết cho mọi chế độ". Trong cái nhìn của tôi, "Cô Hiền đích thị là tư sản rồi".

       Cô Hiền xuất thân trong một gia đình giàu có lương thiện, nhờ kinh doanh mà trở nên giàu có. Cô Hiền là người xinh đẹp, nết na, được gia đình giáo dục theo lối sống hiện đại, cô mở xa lông văn học để tiếp khách và giao lưu với giới văn nghệ sĩ.

      Sau hòa bình lập lại, tôi đến thăm cô, các con cô và cả chồng cô gọi tôi là "đồng chí" cô bảo chỉ gọi là "anh Khải" là được. Vú nuôi nhà cô bị mọi người chặn hỏi về thái độ chính trị của chủ, cô ta lên tiếng bảo vệ chủ và bình luận: "Cách mạng gì toàn để ý đến những chuyện lặt vặt". Cô Hiền nói về niềm vui và cả những cái có phần máy móc, cực đoan của cuộc sống chung quanh.

      Thời kì đầu xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, cô Hiền tìm việc làm phù hợp với chủ trương chính sách của Nhà nước. Cô bán bớt một ngôi nhà vì sợ bị quy là tư sản. Cô kiếm sống bằng nghề làm và bán hoa giấy. Cô kiên quyết và chủ động trong mọi tình huống. Phương châm sống của cô: "Một đời tao, chưa từng bị ai cám dỗ, kể cả chế độ". Cô dạy các con sống theo chuẩn mực của người Hà Nội. Dũng, con trai đầu của cô xung phong đi bộ đội, cô tâm sự: "Tao đau đớn mà bằng lòng, vì tao không muốn nó sống bám vào sự hi sinh của bạn bè. Nó dám đi cũng là biết tự trọng".

tóm tắt tác phẩm một người hà nội

      Đất nước đang thống nhất, Dũng trở về trong niềm vui chiến thắng. Sáu trăm sáu mươi người ra đi cùng Dũng bây giờ chỉ còn độ trên dưới bốn chục người. Một sự mất mát lớn. Câu chuyện cảm động về Tuất, người đồng đội của Dũng đã hi sinh và về mẹ Tuất, một người mẹ Hà Nội có con hi sinh trong cuộc chiến đấu chống Mĩ cứu nước.

       Xã hội trong thời kì đổi mới với biết bao biến động, cô Hiền vẫn là "một người Hà Nội". Ngoài bảy mươi tuổi, "nhưng cô vẫn là người của hôm nay, một người Hà Nội của hôm nay, thuần túy Hà Nội, không pha trộn". Tôi đến thăm cô Hiền và phàn nàn cách đối xử thiếu văn hóa của một số thanh niên vừa mới lớn. Cô Hiền không bình luận gì mà chỉ nói đến chuyện cây si ở đền Ngọc Sơn bị bão xô nghiêng, được cứu dậy, vẫn sống đâm chồi. Cô cho đó là sự kì diệu của tạo hóa. Cô tin vào sự trường tồn của Hà Nội ngàn năm văn vật: "Mỗi thế hệ đều có thời vàng son của họ. Hà Nội thì không thế. Thời nào đó cũng đẹp, một vẻ đẹp riêng cho mỗi lứa tuổi".

      Tôi ngợi ca cô Hiền: "Bà già vẫn giỏi quá, bà khiêm tốn và rộng lượng quá". Tôi ví co với "hạt bụi vàng" và bày tỏ sự tiếc nuối nếu cô qua đời. Câu chuyện kết thúc bằng niềm tin của tôi về tương lai: "Những hạt bụi vàng lấp lánh đâu đó ở mỗi góc phố Hà Nội hãy mượn gió mà bay lên cho đất kinh kì chói sáng những ánh vàng".

     Chủ đề của tác phẩm: Nhà văn ngợi ca những giá trị vĩnh hằng của dân tộc như nếp sống văn hóa, lòng độ lượng, tình yêu thương, ý thức trách nhiệm của con người đối với đất nước, đối với vốn văn hóa cổ truyền của dân tộc. Ông tin tưởng những hạt bụi vàng của Hà Nội sẽ không bao bao giờ mất đi mà sẽ trường tồn theo thời gian.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *