Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Lỗ Tấn | Văn mẫu

Nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Lỗ Tấn | Văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy Anh (chị) hãy nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Lỗ Tấn

(Bài làm của học sinh Trần Đại Nghĩa)

Đề bài: Nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học của nhà văn Lỗ Tấn

BÀI LÀM

     Lỗ Tấn là bút danh của Chu Thụ Nhân. Ông sinh ngày 25 tháng 9 năm 1881 tại phủ Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Cha ông mất khi ông mới 16 tuổi. Năm 18 tuổi ông đến Nam Kinh thi vào trường Hàng Hải. Tại đó, ông được tiếp xúc với nhiều thành tựu khoa học tự nhiên và khoa học xã hội tiến bộ của nhân loại. Đấy là khởi đầu để ông tiến hành nhận thức lại xã hội và dấn thân vào con đường cách mạng. Ông là giáo sư của nhiều trường đại học và là linh hồn của nhiều tổ chức sinh viên yêu nước. Trong sáng tạo nghệ thuật và phê bình lí luận, Lỗ Tấn là người kiên trì bảo vệ những sáng tác thuộc nền văn học vô sản. Lỗ Tấn mất ngày 19 tháng 10 năm 1936 tại Thượng Hải.

Loading...

hãy nêu những nét chính trong cuộc đời và sự nghiệp văn học

      Lỗ Tấn (1881 – 1936), nhà văn, nhà cách mạng Trung Quốc. Tuy sáng tác không nhiều và tập trung chủ yếu vào truyện ngắn và tạp văn nhưng ông vẫn xứng đáng là một trong những nhà văn lừng danh nhất Trung Quốc thế kỷ XX và là bậc thầy truyện ngắn thế giới. Truyện của ông nổi tiếng ở chỗ, ông không rắc rối, cầu kì về hình thức nhưng thực sự độc đáo về nội dung, phong cách. Những nhân vật như AQ, người điên,… là những diện mạo bất hủ của nền văn chương nhân loại. Điều làm nên sự vĩ đại ở Lỗ Tấn là tính triết lí, khái quát cao trong sáng tác của ông. Phép thắng lợi tinh thần ở AQ không chỉ riêng của anh ta – một nông dân – mà còn của chung mọi giai cấp, mọi kiểu người, những người nông dân mang tâm lí cam chịu, không dám đứng lên nói tiếng đòi quyền lợi chính đáng của mình, của một con người. Cũng thế, sự hèn kém, yếu đuối của anh nhà giáo trong Tết Đoan Ngọ cũng mang tính điển hình cao độ cho cả một thế hệ tri thức bạc nhược trong thời nhiễu nhương của cái xấu xa, độc ác ở Trugn Quốc. Lỗ Tấn quan tâm sâu sắc vào hai mảng đề tài: người lao động và tri thức. Hai đối tượng này cùng được tái hiện dưới điểm nhìn quán xuyến: cái nghèo đói. Họ là những người bị áp bức, rẻ rúng và lừa dối.

      Ta có thể xem truyện ngắn của Lỗ Tấn là kiểu truyện chính trị. Kiểu truyện này giúp người đọc ý thức rõ hơn thân phận, hoàn cảnh mình đang sống để có cước muón vươn lên, hành động thoát khỏi nó. Với mục đích này, mỗi thiên truyện của Lỗ Tấn được xem là mỗi liều thuốc để chữa lành những căn bệnh hiểm nghèo mà con người đã bị tiêm nhiễm bấy lâu và đã quen sống cùng không hề ý thức hết mọi mức độ nguy hại, chết người của nó.

       Đấy là tâm nguyện của Lỗ Tấn. Năm 1902, khi được cử sang Nhật học, Lỗ Tấn chọn ngành y nhằm mục đích cứu người. Nhưng về sau ông ý thức rõ căn bệnh tinh thần của dân tộc mới trần kha hơn căn bệnh về thể xác nên ông đã chuyển sang sáng tác văn chương hòng dùng ngòi bút lương y của mình để đẩy lùi căn bệnh của thời đại. Nhật kí người điên (1918) của ông ra đời là phát đạn công phá hiệu quả vào thành trì của xã hội cũ. Tiếp tục, ông cho in nhiều truyện ngắn xuất sắc khác, AQ chính truyện (1921), Thuốc (1919)… Tất cả được tập hợp trong ba tập, Gào thét, Bàng hoàng, và Chuyện cũ viết lại. Những tập truyện này được Lỗ Tấn sáng tác trong khoảng 1918 – 1935. 

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *