Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Suy nghĩ gì về nạn ùn tắc giao thông hiện nay | Làm văn mẫu

Suy nghĩ gì về nạn ùn tắc giao thông hiện nay | Làm văn mẫu

(Văn mẫu lớp 12) – Anh (chị) có suy nghĩ gì về nạn ùn tắc giao thông hiện nay?

(Bài làm của học sinh Trương Tuấn Lĩnh)

Đề bài: Suy nghĩ gì về nạn ùn tắc giao thông hiện nay

BÀI LÀM

      Tại thành phố lớn, chủ yếu là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ùn tắc giao thông là vấn đề thời sự được dư luận hết sức quan tâm. Vấn đề này đang ngày càng phức tạp và trở thành một trong những vấn nạn đối với những người tham gia giao thông. Nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn giao thông là do hệ thống giao thông công cộng không đáp ứng được yêu cầu, việc bùng nổ “mốt” mua sắm ô tô, xe gắn máy, việc đầu tư xây dựng chưa có quy hoạch đồng bộ.

Loading...

      Nguyên nhân ùn tắc giao thông còn do ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông thấp. Không tuân thủ luật lệ giao thông, phóng nhanh vượt ẩu dẫn đến tai nạn,… là những tác nhân quan trọng làm tắc nghẽn giao thông. Trong những trường hợp này, mọi người cần bình tĩnh, nhường nhịn nhau để giải quyết sự việc, đặc biệt là tuân thủ sự điều hành của cảnh sát giao thông. Nếu không thì những ùn tắc cục bộ sẽ dẫn đến những tắc nghẽn thông thường, có khi làm tệ liệt cả tuyến đường.

      Kết quả là những người tham gia giao thông phải hứng chịu những phiền toái khủng khiếp. Thử hình dung cả đoàn người kéo dài gần một cây số trên đường cứ lê từng xăng-ti-mét một dưới cái nắng oi bức của mùa hè, mùi xăng xe, mùi người, quyện trong cái nóng,… tất cả tạo nên một bầu không khí kinh khủng mà những ai tham gia giao thông phải gánh chịu. Bầu không khí ô nhiễm đó là nguyên nhân gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề, đặc biệt là các căn bệnh về đường hô hấp. Điều này xảy ra không chỉ với người lớn mà còn cả trẻ em, đối tượng rất nhạy cảm với môi trường sống. Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra căn bệnh ung thư đang ngày một gia tăng trong cộng đồng cũng có nguyên do từ ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường không khí mà khí thải xe cộ gây ra là một trong những tác nhân chính.

suy nghĩ gì về nạn ùn tắc giao thông hiện nay

      Trong tình hình thực tại ở ta, dân số ngày một tăng, người lao động các vùng quê đổ về thành phố lớn, kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu mua sắm các phương tiện đi lại nhiều hơn và nhu cầu giao thông lớn hơn… thì việc đề xuất giải pháp cho vấn nạn này đâu phải dễ.

     Trước hết những người tham gia giao thông phải tuân thủ luật giao thông một cách nghiêm ngặt. Không được phóng nhanh vượt ẩu, không đi tắt lấn đường, không vượt đèn đỏ, tuân thủ tín hiệu điều phối giao thông của các chiến sĩ công an…

     Các cơ quan hữu trách cần xây dựng một kế hoạch tổng thể và phương thức cụ thể để đạt được các mục tiêu hạn chế và đẩy lùi nạn ùn tắc giao thông, cải thiện điều kiện giao thông đô thị. Cần phối hợp triển khai đồng bộ, thống nhất để thực hiện các mục tiêu đề ra.

      Những giải pháp cần đề cập đến từng bước giải quyết vấn đề có thể bao gồm: xây dựng quy hoạch đồng bộ và chi tiết; nghiên cứu tổ chức giao thông hợp lí trên các tuyến chính; thu hút được nhiều người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng; lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường; xã hội  hóa mạnh mẽ vận tải công cộng; giảm lưu lượng giao thông  xe máy; điều hóa mạnh mẽ vận tải công cộng như là một giải pháp khuyến khích; tạo vốn để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị,…

       Việc giải quyết các vấn nạn ùn tắc giao thông phụ thuộc rất nhiều vào việc hoạch định và xây dựng một kế hoạch thực hiện phù hợp. Để thực hiện các mục tiêu đề ra, cần tránh đưa ra những đề xuất, các giải pháp xử lí tình thế không phù hợp thực tế, không mang tính chất khả thi. Cụ thể, cần công khai rộng rãi quy hoạch cũng như các giải pháp để mọi người dân biết và ủng hộ vì các mục tiêu, lợi ích chung. Cần đặt vấn đề giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tốc độ xây dựng với sự phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị và các chỉ tiêu sinh hoạt như điện, nước, môi trường, xử lý rác thải… Ngoài ra, nhà nước có thể đầu tư xây dựng tàu điện ngầm hoặc đường trên cao.

      Vấn đề giao thông như thế không phải là vấn đề của riêng một cá nhân mà là vấn đề chung của toàn xã hội. Vì lợi ích chung của mọi người, chúng ta cần có nỗ lực phấn đấu giảm ùn tắc và tiến tới xóa bỏ ùn tắc giao thông.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...

Check Also

tóm tắt cốt truyện kịch hồn trương ba da hàng thịt

Tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

(Văn mẫu lớp 12) – Em hãy tóm tắt và nhận xét về cốt truyện kịch Hồn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *